Anh quyết không gia hạn quá độ trong EU sau 2020

Nếu dự luật mới được thông qua, nước Anh sẽ loại trừ mọi kịch bản xin gia hạn thêm thời gian quá độ trong EU khi thời hạn này kết thúc vào 31/12/2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự định sẽ trình một dự luật lên Hạ viện mới của Anh để loại bỏ khả năng Vương quốc Anh gia hạn thời gian quá độ trong Liên minh Châu Ấu (EU) sau năm 2020, trong bối cảnh Hạ viện mới của Anh chính thức họp phiên đầu tiên trong ngày 17/12, năm ngày sau cuộc tổng tuyển cử.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Financial Times

Các nguồn tin phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, đội ngũ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang gấp rút hoàn thành dự luật này để có thể trình lên Hạ viện Anh ngay trong tuần này, cùng thời điểm với dự luật về Brexit, đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Nếu dự luật mới này được thông qua, Vương quốc Anh sẽ loại trừ mọi kịch bản xin gia hạn thêm thời gian quá độ trong EU khi thời hạn này kết thúc vào ngày 31/12/2020. Đây cũng là lời hứa của ông Boris Johnson trong chiến dịch tranh cử.

Trước đó, trong 2018, chính phủ Anh và EU đã đạt được thoả thuận về cột mốc 31/12/2020, theo đó kể cả khi nước Anh đã rời EU thì vẫn có một thời hạn quá độ đến ngày 31/12/2020 mà mọi quy định vẫn giữ nguyên. Nước Anh có thể xin gia hạn thêm thời gian quá độ này trong khi hai bên chưa ký kết được thoả thuận mới về quan hệ tương lai.

Tuy nhiên, trong các phát biểu gần đây, cả Thủ tướng Anh lẫn các Bộ trưởng quan trọng trong chính phủ đều khẳng định phía Anh quyết tâm đạt được một thảo thuận tương lai với EU trong năm 2020 để có thể dứt điểm rời khối này từ đầu năm 2021.

Theo kế hoạch, Hạ viện Anh có thể sẽ bắt đầu thảo luận và bỏ phiếu sớm về dự luật Brexit đưa nước Anh rời EU ngay từ ngày 20/12 tới. Luật này dự đoán sẽ được thông qua không mấy khó khăn do đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã giành đa số tuyệt đối sau cuộc tổng tuyển cử hôm 12/12/2019.

Trong lúc này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đang tiến hành một số thay đổi nhỏ trong chính phủ, bổ nhiệm một số chức danh mới, sau khi đảng Bảo thủ chiến thắng tại nhiều đơn vị bầu cử mới vốn trước đây thuộc về Công đảng đối thủ./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh