Món bánh đầu cá ‘nhấp nhô’ lạ lùng ở Anh, ẩn sau đó là ý nghĩa đặc biệt

Bánh nướng Stargazy Pie chỉ toàn đầu cá – nghe có vẻ kì lạ nhưng đây chính là một món ăn truyền thống nổi tiếng của nước Anh, được ra đời gắn liền với câu chuyện đầy cảm động.

Bánh đầu cá Stargazy Pie được xếp vào danh sách các món bánh hấp dẫn nhất của ẩm thực Anh, có nguồn gốc từ làng Mousehole xứ Cornwall.

Tại Anh, món bánh pie nướng là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Để làm nhân bánh, người ta thường dùng táo, quả anh đào, thịt gà, thịt lợn… tùy theo sở thích. Nhưng nếu đến làng chài Mousehole, bạn sẽ tìm thấy thêm một loại bánh pie khác có nhân làm từ đầu cá.

Bánh đầu cá Stargazy Pie. Ảnh: warosu.org

Làng Mousehole xứ Cornwall của nước Anh là một ngôi làng chài với người dân quanh năm làm nghề đánh bắt hải sản. Một năm nọ, mưa lớn kéo dài, ngư dân không thể ra biển nên dần dần bị đói. Có một người địa phương tên là Tom Bawcock đã mạo hiểm một mình đi ra biển. Anh bắt được 7 loại cá nhỏ, đem về chế biến thành một loại bánh và chia sẻ cách làm cho mọi người, nhờ đó mà giúp dân làng vượt qua nạn đói.

Nguồn gốc bánh đầu cá Stargazy Pie. Ảnh: hatnew

Hằng năm, cứ vào ngày 23/12, người dân trong làng Mousehole lại tổ chức lễ kỷ niệm lớn, gọi là Đêm Tom Bawcock. Dịp này, người dân sẽ tự làm bánh để mang đến thưởng thức cùng nhau.

Ngày nay, bánh Stargazy Pie thường được chế biến từ 7 loại cá thịt trắng, nướng trong lò với vài loại thảo mộc, vỏ chanh, trứng, khoai tây nghiền nhiều kem. Thợ làm bánh sẽ nặn thêm một số ngôi sao bằng bột để lên mặt bánh. Sau khi nướng, bánh sẽ có màu vàng ươm tuyệt đẹp.

Theo cách làm truyền thống, bánh sẽ được làm đầy kín phần nhân và bột rồi đặt đầu cá hướng lên trên. Làm thế nhằm muốn cá có thể ngẩng đầu nhìn thấy bầu trời. Trong một số phiên bản, người ta còn để cho đuôi cá nhô lên khỏi mặt bánh, tạo cảm giác như cá đang bơi lội, vùng vẫy trong chiếc bánh vậy.

Đầu và đuôi cá nho lên trên mặt bánh như thể cá đang bơi lội. Ảnh: club.6parkbbs.com

Các đầu bếp ngày nay thì lại giải thích chuyện đầu cá hướng lên trên theo hướng mùi vị. Khi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá sẽ được chảy ngược vào bánh, làm món ăn càng đậm đà hơn.

Năm 2007, một đầu bếp đã lấy cảm hứng từ món bánh đầu cá để tạo nên bánh Pizza tôm hùm. Những con tôm nằm trong lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm, vươn đầu và đôi càng lên trên mặt bánh. Chiếc bánh đã được làm ngay trên “The Great British Menu” – một chương trình thi tài giữa các đầu bếp để sáng tạo ra những thực đơn mới theo ẩm thực các vùng ở nước Anh.

Phiên bản khác của bánh đầu cá. Ảnh: tigair.info

Món bánh đầu cá Stargazy Pie được bán ở các nhà hàng, quầy ăn nhỏ trong cách làng chài ở nước Anh, nếu có dịp du lịch đến Anh, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này.

Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch