Mùa Noel xứ người: ‘Tây’ thảnh thơi, ‘Ta’ mướt mồ hôi

“Từ cuối tuần trước tới nay, ở Anh, tuyết rơi dày khiến đường xá bị đóng băng, việc đi lại cực kỳ khó khăn, nhưng tôi vẫn phải đi làm đều ‘như vắt chanh’ vì đây là tháng củ mật mà – khách đông như trảy hội, kiếm tiền gấp 4 – 5 lần so với những tháng trong năm”, anh Hà, một chủ cửa hàng nail ở London, cho biết.

Ảnh minh họa

Đến hẹn lại lên

Hằng năm, cứ vào thời điểm trước lễ Giáng sinh, người Việt xa xứ lúc nào cũng tất bật từ sáng sớm tới tối mịt, thậm chí, với những người chuyên dịch vụ làm đẹp, còn phải thức thâu đêm phục vụ các thượng đế bản địa… Anh Hà chia sẻ: “Mấy hôm nay, người Anh cũng như người nước ngoài nhập cư tới tấp tới cửa hàng nhà tôi làm đẹp. Hai vợ chồng và 4 nhân viên phải làm luôn tay, thức tới tận 12h đêm, vẫn không đáp ứng hết lượng khách. Giá ngày nào trong năm cũng được như thời điểm này thì tốt biết mấy!”. Theo anh Hà, nếu ở Việt Nam, vào dịp Giáng sinh, lễ tết có thể nâng giá dịch vụ, nhưng ở Anh, điều này không thể xảy ra và shop của anh vẫn giữ nguyên giá. “Chủ yếu là khách đông, nên doanh thu cao thôi!”, anh Hà nói.

“Cũng như người dân Việt Nam mua sắm vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, người Nga cũng phải mua sắm rất nhiều. Ngoài hai mặt hàng chủ đạo là vải và quần áo, người dân bản địa còn lựa chọn và mua sắm các phụ kiện cho Giáng sinh, như: cây thông, đèn trang trí và nhiều mặt hàng khác. Thông thường, 24/12 là tấp nập nhất vì đó là ngày cuối năm”, anh Hùng, buôn bán ở một trung tâm thương mại ở Moscow, tâm sự và buồn buồn cho biết thêm rằng, không biết mùa Noel năm tới, tiểu thương Việt sẽ mưu sinh thế nào khi Nga chính thức thực thi nghiêm lệnh cấm người nước ngoài bán lẻ ở nước này.

Anh Tuấn, chủ một nhà hàng Việt ở vùng biên giới Slovakia – Hungary, cũng cho hay: “Dù kinh doanh nhà hàng, nhưng nhân dịp này, tôi kiêm luôn phân phối thực phẩm trong nước vì chúng rất hút khách Việt. Cách đây 3 tháng, tôi đã nhờ người nhà “đánh” hàng qua, nhưng đến giờ, đã cháy hàng…”.

Vừa vui chơi vừa “làm dày ví”

Hiện, du học sinh Việt cũng bắt đầu có tâm lý vừa vui chơi vừa “làm dày ví” nhân mùa Noel vì việc phải sống xa gia đình, tự trang trải trong sinh hoạt và học tập đã tạo cho họ ý thức này.

“Vào dịp này, người bản xứ thường nghỉ phép từ trước Noel vài ngày cho đến hết tết dương lịch nên nhiều chỗ làm bị bỏ trống, họ cần nhân công bổ sung và du học sinh như chúng tôi là nguồn nhân lực chính cho những nơi như vậy”, Thu Trang, đang học tập ở London, bày tỏ và cho biết: Em đang học năm 3 đại học. Mấy năm trước, vào dịp nghĩ lễ dài ngày này, em thường nằm nhà, hoặc cùng bạn bè xách ba lô đi du lịch. Nhưng năm nay thì khác, em quyết định làm thêm để kiếm chút tiền về ăn tết quê nhà với bố mẹ. Hiện, Trang đang phụ bán hàng Noel vào buổi tối cho một chủ người Việt và mong mỏi tới chuyến về nhà ở Hải phòng vào tháng tới.

Khác hẳn tâm lý tranh thủ làm thêm của người Việt, người bản xứ tỏ ra khá nhàn nhã. Chia sẻ trên Twitter, chị Edita, người Gana, hiện sinh sống và làm việc tại Nga, hào hứng kể: “Mình là người thích shopping. Mình đã phải nghỉ phép để có nhiều thời gian đi mua sắm mà vẫn thấy chưa đủ vì lễ Giáng sinh và Năm mới là cơ hội hiếm có trong năm để thỏa chí lựa chọn và sở hữu hàng hiệu. Giá cả được “sale off” khá cao”.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tâm sự