Cây thông Giáng sinh nổi tiếng nhất nước Anh bị chê thậm tệ

Để cảm ơn nước Anh đã giúp đỡ trong chiến tranh, từ năm 1947, thủ đô Oslo của Na Uy hằng năm tặng London một cây xanh để trang trí Quảng trường Trafalgar dịp Noel và món quà này được gọi là “cây Giáng sinh đẹp nhất nước Anh”, nhưng năm nay, cây Noel bị chê ỏng chê eo.

Cây vân sam Na Uy được đặt tại trung tâm London. Ảnh: AP.

Giữa tuần này, quà tặng của Oslo đã được đặt tại trung tâm Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London, thu hút sự chú ý của nhiều người Anh và du khách, nhưng theo chiều hướng tiêu cực. Một người đặt câu hỏi trên tài khoản Twitter dành cho cây Giáng sinh đẹp nhất nước Anh: “Đùa à?”.

Theo thông tin đăng trên tài khoản chính thức dành cho quà tặng của Oslo, cây thông (chính xác là cây vân sam Na Uy – nguồn gốc của cây thông Noel) có tuổi đời 90 năm, cao hơn 24m. Ở một số góc nhìn, nó trông như những cây thông Giáng sinh khác. Nhưng ở một số góc nhìn khác, cây rũ xuống, cành lá một bên không đều, giống như họa sĩ vẽ xong nửa bức tranh rồi bỏ đấy, không hoàn thiện. Nhiều cành chìa ra các hướng khác nhau, các lớp lá xếp không đều.

Một số người nói đùa rằng, tình trạng của cây thể hiện nước Anh đang phải “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm ngân sách và đương đầu những khó khăn, thách thức liên quan Brexit (tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu).

Chính quyền London cho đặt cây thông Giáng sinh – quà tặng của Oslo – tại trung tâm Quảng trường Trafalgar. Ảnh: Calum OBM.

Một người Anh bày tỏ băn khoăn không biết nước mình đã làm gì sai. “Không rõ chúng ta đã làm gì khiến người Na Uy phật ý, nhưng dường như họ đã dành những cây hoành tráng nhất cho những người khác”, ông Calum Mulligan viết trên Twitter.

Tuy vậy, không phải bình luận nào cũng hoàn toàn mang màu sắc biểu cảm âm tính. “Theo thiển ý của tôi, cây trông đáng yêu và sẽ lung linh hơn khi đèn được thắp sáng vào tối mai”, Farooq Mulla viết hôm thứ Tư.

Những người ủng hộ cây thông Noel cũng nhắc những người phản đối rằng, cây gợi nhớ tình cảm của Na Uy với Anh trong Chiến tranh Thế giới lần hai, khi nhà vua Na Uy cùng gia đình tới Anh lánh nạn sau khi Na Uy bị Đức quốc xã xâm chiếm.

Cây thông ở London khi bật đèn trang trí. Ảnh: Julia Bird.

“Cây Giáng sinh ở Quảng trường Trafalgar là món quà cảm ơn của người dân Na Uy đối với sự trợ giúp của London trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần hai chống bạo quyền. Họ tiếp tục gửi cây với tư cách biểu tượng của tình hữu nghị bền vững”, giới chức London tuyên bố.

Ngày nay, đại diện của Oslo và London hằng năm gặp nhau trong rừng Na Uy để chúc mừng mối quan hệ giữa hai thành phố và chọn một cây để hạ xuống mang về trang trí dịp Giáng sinh. Năm nay, Thị trưởng Oslo Marianne Borgen, thị trưởng Westminster Ruth Bush cùng hàng chục trẻ em cùng chọn cây.

Cây thông trong rừng Na Uy trước khi bị chặt hạ để chuyển về London. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Na Uy.

Giống cây Giáng sinh ở London năm nay, cây thông ở trung tâm Rome của Ý dịp Noel 2017 cũng bị chê thậm tệ. Nhiều người gọi cây thông ở Rome là “Spelacchio” (trong tiếng Ý nghĩa là “ghẻ” hoặc “hói”).

Cây thông ở Rome dịp Giáng sinh 2017. Ảnh: Luca Nobili

GIA BẢO (THEO NPR, AP)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống