Phàn nàn để bảo vệ mình là một kĩ năng cần phải có khi du học

Thật sự như vậy, nếu có ai đó hỏi mình có điều gì em cần chuẩn bị làm hành trang đi du học nơi xứ bạn thì mình chắc chắn sẽ nhắc đến kĩ năng phàn nàn và bảo vệ bản thân trước những thủ đoạn lợi dụng của những người không thật sự là “BẠN” ở xứ người, để không một hệ lụy nào có thể ảnh hưởng đến những bạn bè, anh chị xa xứ vốn đã có quá nhiều khó khăn mà ai chưa trải qua những ngày tháng ấy chắc không thể hiểu nổi.

Số là bản thân mình đang phải xin xác nhận của Cảnh sát tại Anh để chứng minh mình không hề phạm tội trong thời gian cư trú bên đó, và trải nghiệm vừa xong đưa mình thẳng về những ngày tháng du học, khi mà chị em trong nhà mình từng bị lợi dụng vì những sơ hở của bản thân bọn mình vì tin người.

1. Đầu tiên, quan trọng nhất nhất là phải cất hết giấy tờ tùy thân bất kì chủng loại gì THẬT KỸ các bạn nhé! Ý mình là thật sự kỹ ấy! Cho vào vali có khóa mã và giấu xa khỏi chỗ mà người ra vào có thể tiện tay lục lọi được ấy!

Câu chuyện hi hữu xảy ra với nhà mình thuê đó là bằng một cách thần kỳ nào đó, thông tin nhạy cảm về National Insurance Number của bọn mình bị trộm. Cái này nôm na là mã số để người ta tiện kiểm tra xem bạn có làm quá giờ cho phép tại UK không vì khi đi xin việc bạn phải trình cái này ra. Và nếu bạn làm quá giờ, nghiễm nhiên là bạn vi phạm pháp luật nước sở tại và bị trục xuất!

Câu chuyện thật kỳ diệu vì bọn mình chỉ tình cờ gọi điện lên văn phòng quản lý cái mã này để sửa lại hồ sơ vì bọn mình nghèo, không nằm trong diện đóng thuế khi đi làm thêm. Và một trong số các chị em đã được dịp sốc phát điên khi được thông báo là đang làm suýt quá thời gian cho phép cho một đơn vị đứng tên là ông chủ nhà bọn mình thuê. Trước đó lão này có vào phòng bọn mình để sửa một số thứ. Không mong muốn phân biệt chủng tộc lắm nhưng ông ý không phải người gốc Anh, mà là người Trung Đông. Kết quả là lão xin lỗi nhưng không có một sự thừa nhận chắc chắn nào, để không gặp rắc rối.

Vấn đề là sau đó lão không sửa đổi, còn ra mặt hỏi thẳng luôn là trong nhà chúng mày có ai không đi làm không thì cho tao mượn cái số đấy, không sao đâu. Dĩ nhiên là đừng có mơ! Nhưng trước khi về nước bọn mình có gọi điện kiểm tra lại thì lão đã dùng số này của một người khác trong nhà để làm điều tương tự.

Điều đáng nói ở đây là kể cả sau khi bọn mình báo cáo vấn đề này cho cơ quan có thẩm quyền thì lão vẫn không có vẻ gì là bị xử phạt theo bất cứ cách nào. Các chị em trong nhà còn tức tối âm thầm báo cảnh sát nhưng thủ tục quá lằng nhằng và tốn thời gian nên đã không thể làm cho trọn vẹn. Vậy mới nói du học sinh có số kiếp mong manh như thế nào, không ai thực sự đứng ra bảo vệ nhưng không may thôi là có thể vĩnh viễn mang danh xấu, thậm chí khó lòng đi đâu nữa vì với thời đại công nghệ này thì việc kiểm tra chéo giữa các quốc gia quá ư là đơn giản!

2. Điều thứ hai, phải nói tiếng của họ các bạn ạ! Phải đủ giỏi để có thể trình bày rành rọt vấn đề của mình, không thì ít nhất cũng phải đánh vần được tên, mã số, kí tự căn bản để cho người ta còn tra được trường hợp của mình. Vì ở bển khi các bạn gọi điện đến số hotline thì tiếp đón các bạn đầu tiên sẽ không phải là con người đâu! Sẽ là một dạng trí tuệ nhân tạo tiên tiến đến độ tự nó hỏi – nghe và xử lý thông tin rồi mới chuyển đường dây đến bên liên quan. Và nếu bạn không thể nói rành rọt ngày sinh, mã số cá nhân hay lý do vì sao bạn gọi thì nó sẽ giữ bạn ở đoạn đó đến bao giờ nó nghe ra thì thôi!

3. Thứ ba, phải kiên nhẫn, phải thật kiên nhẫn! Bạn sẽ dễ dàng bị bắt chờ máy tầm 15 phút là ít trước khi bạn được nối máy để nói chuyện với con người sau khi qua ải con robot kia! Nếu bạn bỏ cuộc thì lần sau bạn lại phải trải qua những điều y sì vậy thôi. Nên là phải tu 2 chữ KIÊN NHẪN!

4. Thứ tư, cái này tùy các bạn nhưng thi thoảng bọn mình vẫn gọi để kiểm tra hồ sơ cá nhân của mình… cho chắc! Vì bọn mình vẫn sống trong cái nhà đó sau khi sự việc kia xảy ra, vì nó rẻ và gần trường. Và lão chủ nhà thì có chìa khóa vào nhà. Thậm chí lão còn cho bên môi giới thuê nhà cho lão 1 cái chìa khóa để tiện cho người vào xem nhà. Và cái tên môi giới kia thì cũng chả coi ai ra gì, tự do mở cửa vào như nhà không có ai cốt để cho xong việc của hắn. Lần 1 mình không có nhà, một em cùng nhà mình có mặt hôm đó cho biết là họ xông vào nhà sau khi gõ cửa mà em chưa kịp chạy ra vì còn xỏ áo. Và tên kia đi mở hết các cửa phòng riêng đã khóa để cho mấy cậu sinh viên kia xem nhà trong khi phòng riêng của bọn mình có máy tính và các tài sản khác. Lần 2 thì mình còn đang ngủ trong phòng, mở mắt ra thấy mấy bố đàn ông đứng thao láo quan sát. Và dĩ nhiên mình tức điên lên cả 2 lần, đã gọi điện cho lão chủ nhà quát tháo đủ kiểu (mình có vẻ máu chó nhất nhà).

5. Chắc là điều cuối cùng, hãy chuẩn bị tinh thần vì bạn có thể bị trừ tiền đặt cọc nhà lúc ban đầu vì những lý do trời ơi đất hỡi như kiểu tường nhà tau bị ẩm do các mi quá nghèo không bật lò sưởi suốt ngày, hay các mi dùng lò vi sóng tau cung cấp và hết 1 năm nó bị rỉ các mi phải đền cái mới hoàn toàn dù tau không cho ai kiểm tra tình trạng của nó lúc mới dọn vào. Hay bố láo hơn là trong 1 phòng có 1 cái giường mà tau kiểm tra hên xui cũng biết là nó sẽ sập khi tau thả cái trọng lượng cơ thể một lão trung niên xuống đó không thương tiếc, và dĩ nhiên là ai ở trong phòng đó thì phải đền cái giường dù khi mi ở thì nó chưa sập bao giờ.

Còn nhớ bữa đó bọn mình còn làm lẩu ăn chia tay nhau trước khi tan đàn về nước. Trước khi được ăn mình đã phải gân cổ lên cãi nhau với lão già ấy mà hệ quả vẫn là mỗi đứa bị trừ 2 chục bảng cho cái lò vi sóng của lão.

Haizzz, mình đã hứa là sẽ kể các câu chuyện này cho các bạn du học sinh khác đề phòng nhưng tất cả bọn mình đều đã thật thờ ơ, không có sự chia sẻ kinh nghiệm nối tiếp để các bạn đi sau biết được để tránh. Nhưng thôi không sớm được thì đành muộn vậy, có còn hơn không chứ nhỉ? Hình ảnh du lịch hào nhoáng thì nhiều bạn chia sẻ rồi, mình hơi tiêu cực một chút nhưng thiết nghĩ một vài sự thực xấu xí của cuộc sống du học không thể không được phơi bày. Mong các bạn chưa thực sự sẵn sàng thì hãy có cái nhìn đa chiều trước khi dấn thân nhé!

Thế giới ngoài kia thật sự còn quá nhiều điều bọn mình chưa lường trước hết được, nên là cẩn tắc vô áy náy các bạn ạ. Mình giữ giấy tờ như mèo giấu sh*t vậy, và may thay lần cuối cùng mình kiểm tra thì không thấy có vết tích vi phạm gì.

À điều cuối cùng, hãy lịch sự và bình tĩnh đến tận cùng khi gọi điện phàn nàn các bạn nhé. Mình từng làm việc gọi điện và nhận điện thoại nên mình khá hiểu một câu “Have a good day, you’ve been really helpful” nó có thể cải thiện một ngày của một người như thế nào.

Theo Mai Duong/ Hội những người “sắp” đi UK

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cẩm nang