Nghị viện Anh ‘tạm treo’ trong tháng Chín vì Brexit

Quốc hội Anh sẽ tạm ngưng hoạt động, chỉ vài ngày sau khi các dân biểu trở lại lại việc trong tháng Chín, và chỉ vài tuần trước khi đến hạn chót Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Boris Johnson đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II tạm ngưng hoạt động của Quốc hội Anh

Thủ tướng Johnson nói bài diễn văn của Nữ hoàng Elizabeth II khai mạc kỳ họp mùa thu của Quốc hội Anh sẽ diễn ra ngày 14/10, để nêu ra “nghị trình rất thú vị” của ông.

Tuy nhiên, điều đó sẽ có nghĩa là thời gian cho các dân biểu Anh thông qua luật về việc Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận gì vào ngày 31/10 sẽ bị cắt ngắn.

Nội các của thủ tướng Boris Johnson đã đề nghị Nữ hoàng tạm ngưng hoạt động của Quốc hội Anh trong tháng 9 để Hạ viện không thể ra luật ngăn tiến trình Brexit, đưa Anh ra khỏi EU đúng hạn 31/10.

Quan điểm của chính phủ là Quốc hội không cần nhóm họp sau kỳ nghỉ hè của các nghị sỹ Anh.

Theo lịch hàng năm thì kỳ họp của Quốc hội bắt đầu từ ngày 10/09, nay sẽ bị lùi xuống 14/10.

Như thế, Quốc hội Anh sẽ gần như không đủ thời gian ra luật ngăn ‘Brexit không thỏa thuận’ (No deal) trong vòng chỉ hai tuần, từ 15/10 đến 31/10.

Hạn khai mạc kỳ họp mới chỉ hai tuần trước ngày Anh “phải rời EU” – theo quan điểm của chính phủ Johnson có nghĩa là các nghị sỹ Hạ viện không thể có đủ thời gian ra luật để ngăn Brexit.

Quyết định này của chính phủ đang gây chấn động chính trường Anh và gặp phải phản đối của cả một số nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền.

Chẳng hạn dân biểu đảng Bảo thủ Dominic Grieve gọi đây là “hành vi kinh dị”.

Ông cảnh báo thủ tướng Johnson, người cùng đảng, trên kênh BBC, rằng “nội các này sẽ sụp đổ”.

Biểu tình vì EU tại Anh với hình nộm thủ tướng Theresa May khi bà còn tại chức. Nay thì thỏa thuận do bà ký với EU bị chính phủ Johnson cho là cần sửa, bỏ đi đảm bảo backstop về biên giới Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland

Chủ tịch Hạ viện Anh, ông John Bercow cho hay ông không nhận được thông báo gì từ chính phủ, nhưng “nếu thông tin báo chí rằng chính phủ tiềm cách ngăn Quốc hội họp là sự thật, thì bước đi đó là hành vi phá hoại hiến pháp”.

“Không cần biết là để nó khoác cái vỏ luật pháp thế nào, quyết định này thực ra là nhằm ngăn chặn Nghị viện bàn thảo về Brexit và thực hiện nghĩa vụ của mình để điều chỉnh hướng đi của quốc gia,” ông Bercow nói.

Bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland (SNP) thì đề nghị các đảng đối lập họp ngay tuần tới nhằm có kế hoạch ngăn chặn bước đi của ông Johnson.

Lịch trình Brexit của chính phủ Boris Johnson

Trong lá thư gửi cho các nghị sỹ Hạ viện Anh, ông Johnson, người đã gặp các lãnh đạo Đức, Pháp và EU để bàn về việc thay đổi thỏa thuận Brexit nhưng không đạt gì cụ thể, đã trình bày một lịch làm việc rất căng nếu Quốc hội vẫn bàn về Brexit.

Thư của thủ tướng Johnson gửi các dân biểu Quốc hội Anh

Trong thư, ông đề nghị Quốc hội bàn thảo sau khi Nữ hoàng khai mạc kỳ họp mùa thu ngày 14/10.

Sang hai ngày 17-18/10 Hội đồng châu Âu có cuộc họp và Quốc hội Anh tiếp tục “có thể nêu ý kiến” về nội dung Brexit.

Sau đó, Quốc hội Anh có thể bỏ phiếu vào hai ngày 21-22/10 khi đã biết kết quả họp của Hội đồng châu Âu.

Ông Johnson để ngỏ khả năng Quốc hội Anh thông qua Brexit trước hạn 31/10:

“Nếu tôi thành công trong việc đồng ý một thoả thuận với EU vào lúc đó, thì Quốc hội vẫn có cơ hội thông qua Luật phê chuẩn Brexit trước ngày 31/10.”

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh