Hàng trăm nghìn trẻ em ở Anh sống vất vưởng

Hơn 500.000 trẻ em tại Anh là trẻ vô gia cư hoặc phải đối mặt với nguy cơ không có nơi trú ngụ. Đây là cảnh báo được đưa ra trong báo cáo của ủy viên Hội đồng Trẻ em Anh Anne Longfield công bố ngày 21/8.

Trong báo cáo có tựa đề “Bleak House”, bà Longfield nêu rõ 120.000 trẻ em tại Anh đang phải sống trong những container chở hàng chật hẹp, trong khi khoảng 90.000 em khác phải qua đêm trên những chiếc ghế sofa cũ kỹ. Bà cảnh báo khoảng 585.000 em khác hiện là trẻ vô gia cư hoặc có nguy cơ rơi vào tình cảnh này.

Báo cáo chỉ rõ có hàng nghìn trẻ em tại Anh là con em trong các gia đình vô gia cư, phải sống tại nơi cư trú tạm bợ, không đảm bảo vệ sinh và an toàn. Không chỉ vậy, điều kiện và môi trường nơi các em sống rất tồi tệ. Bà Longfield nhấn mạnh báo các này là lời báo động về cuộc khủng hoảng vô gia cư tại nước Anh.

Theo bà Longfield, phần lớn những trường hợp vô gia cư ở Anh không phải là xuất phát từ hoàn cảnh cá nhân. Trước hết, đó là hậu quả của các vấn đề mang tính cấu trúc, trong đó có tình trạng thiếu hụt nhà ở thu nhập thấp và chính sách an sinh xã hội. Có rất ít gia đình vô gia cư có thể thoát được cảnh “màn trời chiếu đất” nếu không có sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội hoặc chính quyền địa phương.

Hàng nghìn trẻ em tại Anh phải sống tại nơi cư trú tạm bợ. Ảnh: dailytimes.com

Quan chức này nhận định những đứa trẻ lớn lên tại khu nhà giá rẻ, các container chứa hàng hóa hay các khu nhà văn phòng chuyển đổi công năng có quyền được sống trong một ngôi nhà theo đúng nghĩa của nó. Theo bà, với một quốc gia giàu có như Anh, việc hàng nghìn trẻ em không được hưởng các quyền cơ bản nói trên là điều không thể chấp nhận được.

Theo thống kê của chính phủ, tính đến cuối năm 2018, có khoảng 62.000 hộ gia đình tại Anh đang sống cảnh vất vưởng, vô gia cư, trong số này có 124.000 trẻ em, tăng 80% so với con số của năm 2010.

Thanh Hương/TTXVN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống