Anh quyết định tân Thủ tướng và “hệ lụy” bất ngờ Nữ Hoàng Elizabeth có thể đối mặt

Tân Thủ tướng Boris Johnson được cho là sẽ đưa Anh rời EU bằng mọi giá, kể cả “lôi kéo” sự tham gia của Nữ hoàng Anh.

Hôm thứ ba (23/7), ông Boris Johnson đã được lựa chọn để trở thành tân Thủ tướng của nước Anh. Ông được đánh giá sẽ tìm mọi cách đưa Anh rời khỏi EU đúng với hạn chót tháng Mười. Nhiều thành viên cấp cao của Đảng Bảo thủ Anh đang tỏ ra quan ngại về khả năng một Brexit “không thỏa thuận”; thậm chí trong Quốc hội nước này đang dấy lên ý kiến đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II trực tiếp tham gia vào cuộc khủng hoảng Brexit.

Nữ hoàng Elizabeth II (ảnh: getty)

Để phá vỡ truyền thống trong suốt một thế kỷ về một hoàng gia phi chính trị, Đảng Bảo thủ về lý thuyết có thể viện dẫn một quy trình nghị viện hiếm được sử dụng, cho phép người đứng đầu quốc gia (Nữ hoàng) tham dự hội nghị thượng đỉnh EU tiếp theo và yêu cầu Brussels một lần nữa gia hạn Brexit. Đây có thể là một động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử trị vì 67 năm của Nữ hoàng Elizabeth bởi vì Nữ hoàng là người đứng đầu nước Anh nhưng không phải là người đứng đầu chính phủ. Chưa từng có một quốc vương châu Âu nào chính thức đại diện cho quốc gia của mình trước EU. Đặc biệt, Nữ hoàng Elizabeth II vốn nổi tiếng với lập trường vô tư trước các đảng phái và quyết định chính trị tại Anh.

Tuy nhiên, trang Newsweek cho rằng, dù Nữ hoàng có quyết định trực tiếp “ra mặt”, lời nói của bà cũng sẽ không có quá nhiều trọng lượng. Theo một số chuyên gia về hiến pháp Anh, nếu được đề nghị, gần như chắc chắn phản ứng của Nữ hoàng Elizabeth sẽ “đưa vấn đề quay ngược lại cho chính phủ”. Nhiều người, kể cả trong và ngoài chính phủ Anh đều phản đối kế hoạch trên.

Trả lời phỏng vấn trang Business Insider, chuyên gia hiến pháp Tiến sỹ Ruth Fox chỉ ra: “Ý tưởng Nữ hoàng nên tham gia vào trung tâm cơn bão chính trị Brexit bởi vì các nghị sỹ không thể tự mình giải quyết tình huống, thật là khôi hài”.

“Nghĩa vụ của chính phủ và các nghị sỹ là cách ly Nữ hoàng khỏi chính trị”, bà nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chính trị Anh cố gắng “lôi kéo” Hoàng gia vào cuộc khủng hoảng Brexit. Hồi đầu năm, nghị sỹ Jacob Rees-Mogg từng đề xuất Nữ hoàng nên giải tán Quốc hội, nhằm tạo điều kiện cho Anh rời EU.

Phương Đỗ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hoàng gia Anh, Tin Nước Anh