Anh đặt mục tiêu trở thành nước không phát thải khí nhà kính

Thủ tướng Theresa May đã ký một khoản bảo lãnh trị giá 500 triệu Bảng cho Jaguar, nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước này, để phát triển một dòng xe điện thế hệ mới.

Cuối tháng trước, Quốc hội Anh đã thông qua dự luật đặt mục tiêu đưa Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới không phát thải khí nhà kính. Để hoàn thành mục tiêu này, việc phát triển xe điện là yêu cầu không phải bàn cãi. Theo một thống kê trong năm 2018, có tới 33% khí thải nhà kính ở Anh là từ các phương tiện giao thông. Trong một động thái mới nhất thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Anh Theresa May trao khoản vay 500 triệu Bảng cho Jaguar.

Anh đặt mục tiêu trở thành nước không phát thải khí nhà kính

Theo tờ Guardian, mục đích của khoản vay là để giúp hãng xe lớn nhất Anh tiến nhanh trong cuộc đua sản xuất xe điện toàn cầu. Bà May cho biết, gói tín dụng phát triển xe điện sẽ không chỉ gồm 500 triệu Bảng từ quỹ hỗ trợ xuất khẩu mà sẽ còn có thêm 125 triệu Bảng đến từ các đối tác cho vay thương mại.

Trên tờ Financial Times có tiêu đề “Các tòa nhà mới ở Anh sẽ phải có điểm sạc cho ô tô điện”. Theo đó, Chính phủ đã trình dự thảo luật, trong đó có điều khoản bắt buộc các tòa nhà mới xây ở Anh phải có trạm sạc điện cho ô tô. Theo đánh giá của Bộ Giao thông Anh, việc lắp các trạm sạc ở khu dân cư sẽ tốn thêm một khoản chi phí trung bình khoảng hơn 900 Bảng/hộ gia đình. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn thuận tiện và rẻ nhất cho người tiêu dùng. Ngoài ra, dự luật cũng sẽ cho phép Chính phủ sử dụng quỹ trị giá 400 triệu Bảng để cải thiện hạ tầng điện cho các trạm sạc. Quỹ này là một phần nằm trong chiến lược đưa Anh trở thành nước không phát thải khí nhà kính vào năm 2050.

Dự luật này sẽ được lấy ý kiến công chúng trong vòng 12 tuần trước khi được Quốc hội xem xét. Nếu được thông qua, nước Anh sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới có luật bắt buộc lắp các trạm sạc điện ở các toà nhà mới xây.

Nguon: https://vtv.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh