Anh nói 4 công dân bị cảnh sát Trung Quốc bắt

Đại sứ quán Anh xác nhận 4 công dân nước này bị bắt sau khi cảnh sát Trung Quốc phá đường dây ma túy liên quan nhiều người nước ngoài.

Một sĩ quan Trung Quốc đứng gần xe cảnh sát. Ảnh: AFP.

4 công dân Anh bị bắt tại thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. “Chúng tôi đang liên hệ với nhà chức trách Trung Quốc và sẽ hỗ trợ lãnh sự cho các công dân này”, người phát ngôn đại sứ quán Anh nói.

Hai ngày trước, cảnh sát thành phố Từ Châu cho biết họ đã bắt 19 nghi phạm trong vụ án ma túy tại một trường ngoại ngữ ở địa phương. Trong những người bị bắt có 7 giáo viên và 9 học viên người nước ngoài, nhưng cảnh sát không cung cấp danh tính cũng như quốc tịch của các nghi phạm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ một số nghi phạm là giáo viên tại trung tâm dạy tiếng Anh thuộc EF Education First, tổ chức giáo dục quốc tế có trụ sở ở Thụy Sĩ và hiện hoạt động trên 114 quốc gia. Tổ chức này hôm 10/7 bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về sự việc và đang hợp tác với chính quyền.

Vụ bắt diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Anh đang căng thẳng xung quanh vấn đề Hong Kong. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đề nghị Trung Quốc tuân thủ Tuyên bố chung Trung – Anh về phương án quản lý Hong Kong, sau khi nhiều người dân tại đặc khu biểu tình chống dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm tới Trung Quốc đại lục. Đáp lại, Bắc Kinh khẳng định London “không có bất kỳ trách nhiệm nào với Hong Kong” và yêu cầu nước này ngừng can thiệp nội bộ.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc đại lục từ năm 1997, nhưng vẫn được phép duy trì hệ thống luật pháp, tư pháp riêng theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”. Trung Quốc hồi năm 2017 khẳng định Tuyên bố chung Trung – Anh về phương án quản lý Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả là “tài liệu của quá khứ” và không còn nhiều giá trị thực tế.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống