Cảnh tượng như khủng hoảng tài chính của Deutsche Bank: Nhân viên rời đi trong nước mắt, chỉ có 1 tiếng để thu dọn đồ đạc, áp lực đè nén từ Sydney sang London cho tới New York

Kết thúc buổi họp cuối cùng với bộ phận HR, các nhân viên Deutsche Bank ra về với những thùng đồ cá nhân và vẻ mặt buồn bã, một số thì không thể ngăn những dòng nước mắt tiếc nuối.

Tại London, các nhân viên giao dịch chứng khoán của Deutsche Bank bắt đầu chuẩn bị cho sự việc không thể tránh khỏi từ tối Chủ Nhật tuần trước, ngay sau khi rất nhiều thông tin về việc mảng kinh doanh của họ sẽ ngừng hoạt động.

Họ nhận được một email từ bộ phận nhân sự, nói rằng họ đến làm việc vào thứ Hai lúc 8 giờ sáng, theo một nhân viên ẩn danh tiết lộ với Bloomberg. Trong cuộc họp buổi sáng với bộ phận HR, họ được thông báo rằng thẻ nhân viên của họ sẽ bị vô hiệu hoá vào lúc 11 giờ sáng. Đến 10 giờ sáng, hàng chục người đã rời khỏi tòa nhà gần London Wall. Họ bước ra trên tay cầm những tấm phong bì màu trắng, cùng những món đồ cá nhân. Một số thì không thể ngăn những giọt nước mắt. Số khác lại kéo đến nhà hàng Balls Brothers gần đó, hay những quán bar để uống bia.

Việc cắt giảm nhân sự bắt đầu được thực hiện ở châu Á, khi Deutsche Bank quyết định rút mảng kinh doanh chứng khoán từ Sydney cho tới Mumbai, chỉ vài giờ sau thông báo đó thì hàng nghìn nhân sự sẽ bị cắt giảm. Tuy nhiên, áp lực còn nặng nề hơn ở London, bởi đây là nơi làm việc của khoảng 7.000 nhân viên Deutsche Bank tại Anh và là trọng tâm của mảng ngân hàng đầu tư đang phải chịu gánh nặng của kế hoạch tái cơ cấu.


Động thái cắt giảm nhân sự diễn ra trong một mùa hè ảm đạm đối với những vị trí trong ngành ngân hàng ở thủ đô của nước Anh, khi tình hình Brexit vẫn đang chông chênh cùng với lợi nhuận yếu kém từ mảng ngân hàng đầu tư dẫn đến sự việc không mong muốn như thế này.

Joseph Leung, đối tác quản lý tại công ty tìm kiếm nhân sự cấp cao cho dịch vụ tài chính Aubreck Leung, cho hay: “Đây là một thời điểm tồi tệ cho việc tìm kiếm một công việc mới với một mùa hè ảm đạm và tình trạng của thị trường cũng kém sắc. Tuy nhiên, các nhân viên của Deutsche có thể trở nên hấp dẫn bởi họ là những nhân viên đang rảnh rỗi. Họ có thể sẽ nhận được cổ phiếu của mình và không có bất kỳ thông báo nghỉ việc nào nữa, bởi vậy họ có thể bắt đầu lại ngay lập tức.”

Căn phòng bị chia nhỏ

Tại số 60 Phố Wall, trụ sở chính ở Mỹ, một trong những phòng được sử dụng để thông báo cắt giảm nhân sự được chia làm 3 khu, phân theo thứ tự chữ cái trong họ của các nhân viên, đại diện bộ phận HR đưa họ những tấm phong bì, một nhân viên bị sa thải chia sẻ. Người này cho hay, những nhân viên có trong danh sách sa thải sẽ nhận được 2 tuần lương cơ bản cho mỗi năm công tác tại Deutsche Bank, trả tối thiểu trong 8 tuần. Nhân viên này còn cho biết bên ngân hàng chỉ chom anh 1 giờ để rời đi.

Phát ngôn viên của Deutsche Bank từ chối bình luận về quá trình trên.

Bên ngoài toà nhà, một số nhân viên xuất hiện với những chiếc túi đựng đồ cá nhân, những người khác thì ra khỏi đó với những phong bì dày cùng dòng chữ tương tự với những gì được thấy ở London. Một số nhân viên cho biết, họ được yêu cầu không nói về việc cắt giảm nhân sự của công ty. Ở gần đó, những người khác, trên tay cầm phong bì, dự định sẽ gặp gỡ bạn bè tại một quán bar. Một cựu nhân viên khác thì bật khóc, vài người khác chạy ra ngoài mua một ly cafe hay một chiếc bánh donut.

Những chiếc hộp màu nâu

Ngay cả trước khi thông báo chính thức được đưa ra, những dấu hiệu chờ đợi, chán nản đã xuất hiện trong các văn phòng tại trụ sở Phố Wall. Trên tầng 46 của toà nhà, những chiếc hộp màu nâu đựoc xếp chồng lên nhau trong văn phòng giám đốc điều hành của khu vực châu Mỹ. Hơn 40 tầng bên dưới, trên sàn giao dịch, những chiếc ghế đã bị bỏ trống thậm chí là từ một tuần trước.

Tại văn phòng Deutsche Bank ở Jacksonville, bang Florida, những nhân viên đến và đi với khuôn mặt buồn bã trong buổi sáng thứ Hai. Họ từ chối trả lời phóng viên về sự việc này. Deutsche Bank tại đây đã giúp thành phố này phát triển thành một trung tâm dành cho những công việc ngành tài chính của tầng lớp trung lưu, không chỉ dừng lại trong khuôn khổ của những công việc nhàm chán như tiếp nhận các cuộc điện thoại và “back-office”.


Trong kế hoạch tái cấu trúc lần này, 18.000 việc làm sẽ bị cắt giảm do Deutsche Bank rút khỏi mảng thị trường vốn toàn cầu, nguyên nhân chủ yếu đến từ tình trạng làm ăn bết bát trong những năm gần đây. Hơn nữa, thương vụ sáp nhập với Commerzbank hồi tháng 4 cũng đã thất bại. Bởi vậy, trước lễ kỷ niệm 150 năm thành lập, Deutsche Bank đã thừa nhận rằng họ không còn có thể cạnh tranh với những “gã khổng lồ” ngành tài chính toàn cầu và quyết định sẽ quay lại chiến lược hồi thế kỷ 19: phục vụ những công ty lớn của Đức.

Theo nguồn thạo tin, tại châu Á, kế hoạch cắt giảm nhân sự áp dụng đối với các nhóm nhà phân tích nghiên cứu hoạt động trong khu vực và hầu hết nhóm sale và giao dịch. Trong một ghi chú gửi tới khách hàng ở Úc, Deutsche Bank cho biết họ sẽ ngừng triển khai việc nghiên cứu địa phương cũng như một số dịch vụ bán hàng và giao dịch.

Giảm quy mô nhưng vẫn gắn bó với châu Á

Khi các nhân viên đã biết rõ về tương lai của mình tại đây, giám đốc điều hành cấp cao của Deutsche Bank trong khu vực cho biết ngân hàng vẫn “hoàn toàn gắn bó” với châu Á. Dù mảng ngân hàng đầu tư sẽ bị thu hẹp, nhưng vẫn sẽ “hồi phục nhanh hơn”, CEO tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Werner Steinmueller, cho hay.

Hai nhân viên làm việc tại Hồng Kông đã bắt đầu thu dọn đồ đạc vào tuần trước. Số lượng người đến toà nhà cao 484m tại Cửu Long, trụ sở Deutsche Bank tại Hồng Kông, đã sụt giảm trong những ngày gần đây. Họ đặc biệt không hài lòng về tình trạng thiếu kết nối giữa Đức và khu vực châu Á trong những tuần gần đây, khi những thông tin về việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn cùng chiến lược mới lan truyền.

Trong vài giờ kể từ khi Deutsche Bank bắt đầu cắt giảm nhân sự tại trụ sở Hồng Kông, các văn phòng bất động sản đã bắt đầu cuộc “săn lùng” khách hàng tiềm năng tiếp theo cho những khu văn phòng trống.

Nguon: http://cafef.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh