Tìm thấy dấu tích trại tù chiến tranh bị lãng quên ở khu rừng nước Anh

Vết tích của trại tù chiến tranh (POW) lớn nhất nước Anh từ Thế chiến II đã được tìm thấy trong một khu rừng vùng Sheffield.

Vào năm 1944, trại tù chiến tranh Lodge Moor là nơi giam giữ số tù binh lớn nhất – khoảng 11.000 tù nhân từ Đức, Italia và Ukraine, nhưng sau đó bị bỏ quên và đã bị che lấp bởi cây cối và đất qua nhiều thập kỷ.

Hiện nay một số tòa nhà bằng gạch, nền móng của doanh trại và những dấu tích khác được sinh viên khảo cổ học của Đại học Sheffield, phía Bắc nước Anh khai quật.

Những dấu tích của tòa nhà thuộc trại tù. Ảnh: Đại học Sheffield

Có rất ít thông tin về cơ sở bí mật này, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều chi tiết phong phú về quá khứ của nó khi phân tích những ghi chép, tài liệu và lời kể của nhân chứng về trại tù trong quá trình thực hiện dự án.

Có lẽ tù nhân nổi tiếng nhất của trại tù này là Karl Dönitz, người bị giam giữ trong 6 tuần tại thời điểm Thế Chiến II kết thúc, sau khi tàu ngầm U-boat của ông gặp sự cố kỹ thuật và buộc phải nổi lên trên mặt nước vào tháng 10/1918.

Các nhà khảo cổ cho biết: “Dönitz đã trốn khỏi trại bằng cách giả vờ mắc bệnh tâm thần để tránh bị xét xử như một tội phạm chiến tranh.”

Vết tích của nền móng một khu nhà thuộc trại tù. Ảnh: Đại học Sheffield

Sau khi trở về Đức, ông được nâng quân hàm trong lực lượng Hải quân Đức và sau đã trở thành Chỉ huy của lực lượng này trong những năm cuối của Thế chiến II. Trên thực tế, Dönitz đã kế nhiệm Adolf Hitler với tư cách là tổng thống của Đức Quốc xã trong những tuần cuối của cuộc chiến, sau vụ tự sát của Hitler và trước khi Dönitz bị kết án tội ác chiến tranh tại Tòa án Nuremberg.

Rob Johnson, thành viên của dự án khảo cổ cho biết: “Trại tù chiến tranh là nơi rất khắc nghiệt. Tù nhân bị cho ăn thức ăn bới trong thùng rác, phải đứng nhiều giờ trong bùn đất, dưới mưa và lạnh để điểm danh. Ngoài ra, số lượng tù nhân trong trại trung chuyển này thường quá tải, họ bị nhồi nhét trong các lều hoặc doanh trại và hầu như không có không gian cá nhân.

Bức tranh do cựu sĩ quan quân đội Phát xít Heinz Georg Lutz vẽ khi ông ở trại Lodge Moor. Ảnh: Đại học Sheffield

Ông Johnson còn cho biết thêm: “Thật đáng mong đợi khi nghĩ đến những gì có thể được phát hiện ở trại tù này bởi trước dự án của chúng tôi, chưa có bất kỳ điều tra khảo cổ nào về nơi này được thực hiện. Chỉ cần đi lại xung quanh khu vực, chúng tôi đã tìm thấy một số mảnh kính chống đạn và những mảnh sắt vụn từ nền móng cũ của trại tù. Thật đáng kinh ngạc khi tất cả mọi thứ vẫn còn nằm tại đây, không hề bị ảnh hưởng và rơi vào lãng quên trong nhiều năm”.

Một sinh viên khác trong dự án, Samuel Timson còn nói: “Một số tù nhân Đức đã tìm cách trốn thoát khỏi trại vào ngày 20/12/1944 nhưng đã bị bắt lại chỉ trong vòng 24 giờ ở Rotherham. Sau cuộc chiến, một số tù nhân đã quyết định ở lại Sheffield, chúng tôi đã tìm được một bài báo phỏng vấn cựu tù binh nay đã trở thành y tá là một ví dụ.”./.

Nguon: https://vov.vn/

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh