Thành phố cảng Liverpool- nơi kết nối tình yêu, bóng đá, âm nhạc, khung cảnh và con người

Rời London, may mắn, tôi đến Liverpool vào một ngày nắng đẹp, ấm áp và tràn ngập tình yêu với bóng đá và không khí bình yên, chậm hơn nhiều so với thủ đô. Ở TP cảng này, tôi cảm nhận được sự cuồng nhiệt của người dân với đội bóng ruột, sự tử tế đối với du khách, náo nhiệt ở những quán pub với âm nhạc vào những buổi tối và sự bình yên đến lạ khi ngồi trước dòng Mersey.

Từ Euston station, bạn có thể mua vé tàu một cách dễ dàng bằng nhiều cách để đến Liverpool và các TP khác: dùng ứng dụng Trainline, mua tại chỗ có hình thức tự mua qua máy bán vé hoặc tại quầy có nhân viên hướng dẫn. Yên tâm là sân ga có rộng nhưng nhân viên rất dễ thương và tận tâm khi bạn có thắc mắc. Việc đi lại ở Anh khá thú vị, khi các sân bay thì toàn ở vị trí ngoại ô hoặc rìa TP, còn ga tàu lại ở trung tâm. Nên vé máy bay rẻ nhưng vé tàu lại cao. Mọi người thường đi tàu vì tiện và nhanh. Từ London đi Liverpool mất 2h15p cho tàu nhanh và gần 4h cho tàu chậm (đi xa hơn, ghé nhiều trạm hơn).

Mặt chính của Liverpool Lime Street vào buổi tối

Ở Liverpool, tôi xuống tại Liverpool Lime Street Station. Đó là nhà ga chính của TP, nằm ngay trung tâm, được đưa vào sử dụng từ 8/1836 và là ga cuối cổ nhất trong hệ thống đường chính còn hoạt động trên thế giới.

Những điểm tham quan “hot” của TP cảng này nằm trong bán kính 3 dặm quanh Lime Street. Từ đây đi thẳng về phía trước 300m là bến xe bus Queen Bus Station. Bên phải sẽ là St. George Hall, World Museum, Art Gallery và đi xa hơn là sân nhà của 2 đội bóng Liverpool và Everton.

Khu vực bên trái là nơi các tín đồ shopping yêu thích, với St Johns Shopping Center (chỉ cần bước qua đường là đến), xa hơn có Liverpool ONE (nguyên cụm trung tâm thương mại, phố đi bộ, cafe, phố pub, các khách sạn, hostel … Đi thẳng thêm vài trăm mét sẽ là nơi cần phải ghé khi đến Liverpool – The Royal Albert Dock và sông Mersey. Bên cạnh đó, còn có The Three Grace, bến phà Merseyside, tượng The Beatles và bảo tàng Liverpool.

Liverpool One Bus Station rất là lớn với nhiều platform (mỗi tuyến, xe sẽ đậu ở 1 platform cố định)

The Royal Albert Dock được bắt đầu xây dựng từ năm 1841 với cấu trúc chỉ có sắt, gạch và đá (không có gỗ), mở cửa chính thức năm 1946 và hoàn thành 1 năm sau đó. “Dock” là vùng nước thông ra biển, bến tàu, xưởng sửa/đóng tàu; thể hiện được đúng vị trí của TP cảng Liverpool và cả Albert Dock.

Đây là cổng chính vào Albert Dock

Bản thân Albert Dock – 1 khu phức hợp những toà nhà và nhà kho, cũng đã có The Beatles Story, Maritime Museum và Tate Liverpool để bạn tham quan cả ngày, đem lại nhiều thông tin bổ ích. Lưu ý là các điểm tham quan ở Liverpool hoạt động từ 10h đến 17h (không nghỉ trưa nên đóng cửa khá sớm), bạn phải sắp xếp để đi được trọn vẹn.

Liverpool không chỉ có bóng đá và The Beatles, họ còn có một lịch sử hoành tráng với ngành hàng hải nước Anh.

Bên trong Maritime Museum cũng có nhà hàng – cafe có bán trà chiều (afternoon tea) khá ổn. 90% bảo tàng ở Anh là mở cửa miễn phí và có thùng quyên góp (donation box) để bạn tự đóng góp cho quỹ bảo dưỡng và duy trì bảo tàng (£5 là mức họ đề xuất nhưng tuỳ tâm bạn thấy xứng đáng hơn thì góp nhiều hơn, hoặc bạn có thể mua một ít quà lưu niệm để ủng hộ).

Nếu đi về hướng đối diện Liverpool ONE, chúng ta có thể ghé thăm và check in ở những địa điểm nổi tiếng như Liverpool Anglican Cathedral – một trong 5 thánh đường lớn nhất thế giới và lớn nhất nước Anh và Liverpool Metropolitan Cathedral – thánh đường của giáo hội Công Giáo La Mã, nhưng lại có thiết kế khá hiện đại, tương phản với nhiều kiến trúc của TP này và cả nước Anh cổ kính. Thánh đường ngoài phục vụ cho lễ liên quan đến tôn giáo, còn được sử dụng làm nơi trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ở TP Liverpool.

Về tôn giáo, tôi không có nhiều kiến thức nên chỉ giới thiệu đến đây thôi. Ở Liverpool cũng có nhiều công viên và mảng xanh thiên nhiên. Nếu trời nắng đẹp, tổ chức một buổi picnic nhẹ kèm hoạt động ngoài trời ở những chỗ ấy là tuyệt vời. Bạn có thể chọn: Selton Park, Stanley Park, Everton Park, Walton Hall Park, hoặc Wavertree Botanic Garden …

Theo 24h

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch