10 điểm đến chào đón “nhiệt thành nhất” phụ nữ tới làm việc

Ở những nước như Séc, Na Uy, New Zealand…, các chỉ số về Triển vọng nghề nghiệp, căn bằng công việc – cuộc sống, bảo đảm cuộc sống đều được những phụ nữ ngoại quốc đánh giá cao.

Phụ nữ vẫn chịu không ít bất bình đẳng trong công việc so với nam giới, tuy nhiên vẫn có những quốc gia là nơi làm việc lý tưởng dành cho họ (Ảnh: Freepik)

Ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số phụ nữ tốt nghiệp đại học nhiều hơn nam giới khoảng 11%. Nhiều sinh viên nữ đang theo học tại các trường đại học Mỹ hơn nam giới (tính đến năm 2015, 65,3% nữ giới so với 34,7% nam giới), trong khi các báo cáo ở các trường tại Vương quốc Anh cũng cho thấy con số tương tự.

Dù có tỷ lệ học vấn tốt nhưng theo một báo cáo mới đây, phụ nữ dường như không “tự tin” khi lập nghiệp ở nước ngoài. Nhiều trường hợp họ là những người đi kèm, chứ không phải là một cá nhân độc lập đang theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài, cuộc khảo sát mới nhất trên 8.855 phụ nữ sống ở nước ngoài cho biết.

Chỉ 25% số người được hỏi nêu lý do liên quan đến công việc, 28% là vì tình yêu hoặc do công việc của chồng/người yêu. Tuy nhiên, những người phụ nữ sống ở nước ngoài này lại có mức độ giáo dục cao: khoảng chín trong mười (89%) trong số họ có bằng cử nhân hoặc cao hơn.

Dù vậy không ít nơi cho thấy rằng sự bình đẳng giới có thể tồn tại và phát triển cho người phụ nữ làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, đây là một số nơi được đánh giá là tốt nhất cho phụ nữ làm việc ở nước ngoài:

1. Cộng hòa Séc

Số liệu thống kê cho thấy lý do tại sao quốc gia châu Âu này đứng đầu danh sách: Triển vọng nghề nghiệp: 73% phụ nữ hài lòng (so với 63% nam giới); cân bằng cuộc sống-công việc: 79 % phụ nữ hài lòng (so với 78% nam giới); và bảo đảm công việc: 78 % phụ nữ hài lòng (so với 66 % của nam giới). Nói cách khác, mọi chỉ số cho phụ nữ đều tốt vượt trội so với nam giới.

2. Bahrain

Điểm cộng lớn nhất của vùng đất tự do Trung Đông này là sự cân bằng cuộc sống công việc, với 76% phụ nữ ngoại quốc ở Bahrain hài lòng – nhiều hơn 16% so với chỉ số cân bằng cuộc sống – công việc của phụ nữ trên toàn cầu (60%).

3. Đài Loan (TQ)

Không chỉ dễ tìm việc ở đây, mà lao động nữ ở Đài Loan cũng báo cáo mức độ hài lòng cao hơn về giờ làm việc và triển vọng nghề nghiệp năm 2018 so với năm 2017.

4. Na Uy

Làm việc ở đây có nghĩa là “cơ hội để sống một cuộc sống lành mạnh với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống”. Ba phần tư phụ nữ ngoại quốc ở Na Uy (75 phần trăm) hài lòng với sự cân bằng cuộc sống công việc (so với 60 phần trăm phụ nữ trên toàn thế giới).

5. Đan Mạch

Tài sản mạnh nhất cho đất nước Scandinavi này là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, được phụ nữ bầu chọn là tốt nhất thế giới! Hơn bốn phần năm (84 phần trăm) hài lòng với giờ làm việc của họ (so với 61 phần trăm phụ nữ nước ngoài trên toàn cầu).

6. Luxembourg

Hơn ba phần tư nữ giới người nước ngoài (76 phần trăm) làm việc tại Luxembourg tin rằng họ kiếm được nhiều hơn so với ở vị trí tương tự ở quê nhà.

7. New Zealand

Triển vọng nghề nghiệp rất cao đối với người nước ngoài nữ ở đây so với nam giới, nhưng khi nói đến cân bằng cuộc sống công việc, gần bốn phần năm nữ giới người nước ngoài nói rằng họ hài lòng với yếu tố này – cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu.

8. Hà Lan

Một con số khổng lồ, 92 phần trăm, nữ giới ngoại quốc tại đây hài lòng với nền kinh tế – một bước nhảy vọt lớn so với 64 phần trăm phụ nữ trên toàn thế giới. Đây có thể là lý do tại sao một người nước ngoài Ba Lan tuyên bố rằng mức lương tuyệt vời dành cho người Hồi giáo là một trong những điều tốt nhất về cuộc sống ở Hà Lan.

9. Malta

Chuyển đến Malta dường như có lợi cho sự nghiệp của phụ nữ, vì 58% phụ nữ người nước ngoài ở nước này hài lòng với triển vọng nghề nghiệp của họ (so với 48% của nam giới).

10. Úc

Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều tuyệt vời ở Úc. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều lý do tuyệt vời khác ở đất nước này khiến 64% phụ nữ hài lòng với công việc của họ.

Thái Hằng

(Theo SIN)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống, Thế giới