Thành phố cựu điệp viên Nga bị hạ độc là nơi đáng sống nhất ở Anh

Thành phố Salisbury của Anh, nơi xảy ra vụ hạ độc bằng chất độc thần kinh Novichok với cựu điệp viên Nga chấn động năm ngoái được mệnh danh là nơi tốt nhất để sống, theo tờ Sunday Times.

Thành phố Salisbury. Ảnh: Reuters.

Danh hiệu này được công bố trong vòng chưa đầy hơn 1 năm cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái được phát hiện gục trên băng ghế ở Salisbury. Vụ hạ độc chấn động này khiến 1 người – một cảnh sát Anh thiệt mạng đồng thời khiến quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây bị đóng băng.

Tờ Sunday Times tôn vinh Salisbury là thành phố “thu hút tuyệt vời” ở phía nam nước Anh. Thành phố từng là địa điểm nổi tiếng với nhà thờ thời trung cổ được lựa chọn là nơi đáng sống nhất bởi không khí thân thiện, hệ thống đường sắt tốt và kết nối băng thông rộng tốc độ cao.

Theo tờ Sunday Times, du khách đã trở lại thành phố sau vụ việc, thậm chí cả nhà hàng Italia nơi cha con ông Skripal đến trước khi chất độc thần kinh phát tác cũng đã được mở cửa lại.

Tờ báo cho biết, Salisbury đã được chọn sau khi phân tích các số liệu thống kê về tội phạm, trường học và giá bất động sản. Ngoài ra, việc tôn vinh thành phố đáng sống nhất ở Anh cũng dựa trên các tiêu chí như “phong cảnh đẹp, văn hóa và trên hết là tinh thần cộng đồng”.

Trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal bị hạ độc, cảnh sát Anh phát hiện những chứng cho thấy có 2 đặc vụ tình báo quân đội Nga GRU đã đến Salisbury. Phía Anh cáo buộc hai đặc vụ này đã đến để bôi chất độc Novichok trên tay nắm cửa.

Nga đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ hạ độc cựu điệp viên Nga. Hai nam giới liên quan tới cáo buộc này tuyên bố, họ là du khách tới thăm nhà thờ của thành phố.

Dù vậy, vụ việc cũng gây ra căng thẳng ngoại giao lớn giữa Nga và phương Tây. Các nước Châu Âu và Mỹ đã trục xuất 100 nhà ngoại giao Nga sau vụ việc.

Thêm vào đó, nhiều khu vực ở trung tâm Salisbury đã phải phong tỏa để khử độc. Một phụ nữ người Anh cũng đã thiệt mạng sau khi bạn trai tìm thấy một lọ nước hoa được cho là đã dùng để đựng chất độc.

Nguồn: https://laodong.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh