Cậu bé vượt 100km để học tiếng Anh và bức thư của ngài bộ trưởng

Sau khi biết thông tin cậu bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vượt hơn 100km để học tiếng Anh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư động viên, khen ngợi.

Bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vượt hơn 100km để học tiếng Anh.

Trong thư, Bộ trưởng viết: “Qua báo chí, thầy được biết em đã cố gắng học tiếng Anh, đã nói được khá lưu loát mặc dù mới đang học lớp 2. Thầy cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Đăng – một xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để học tiếng Anh. Nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Thầy rất vui khi biết em sớm có ước mơ sau này được đến nước Anh học tập. Đây là ước mơ lớn nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu em tiếp tục cố gắng, phấn đấu ngay từ ngày hôm nay. Ngoài tiếng Anh, thầy cũng mong em dành thời gian cho các môn học khác để học tập, rèn luyện toàn diện, là con ngoan của bố mẹ, là trò giỏi của thầy cô.

Qua em, cho thầy gửi lời cảm ơn tới cha mẹ em, những người đã nuôi dưỡng, tạo động lực cho em được học tập, phấn đấu ngay từ những bước đi đầu tiên. Thầy tin rằng, với sự nỗ lực cho em được học tập, phấn đấu ngay từ những bước đi đầu tiên. Thầy tin rằng, với sự nỗ lực của em và gia đình, em sẽ đạt được ước mơ của mình”.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT đã đến trường thăm, tặng quà cùng suất học bổng 5 triệu đồng cho em Nguyễn Thành Đạt.

Tập đoàn giáo dục – đơn vị chủ quản nơi mỗi tuần em Đạt và mẹ vượt hơn 100km đến học hay tin đã quyết định tặng học bổng toàn phần cho học sinh Nguyễn Thành Đạt từ nay đến hết lớp 12 để đạt có điều kiện theo đuổi giấc mơ du học của mình.

Chị Lê Thị Năm, giáo viên Trường tiểu học và THCS Đồng Sơn, mẹ của Đạt tâm sự, vì muốn trang bị cho con ngoại ngữ nên mỗi tuần chị chở Đạt từ nhà lên thành phố Hạ Long đăng ký trung tâm học ngoại ngữ. Ban đầu, không đủ học phí, hai mẹ con xin trung tâm đóng dần trong quá trình học. Đạt sáng dạ, nên mới chỉ học 13 tháng, trong đó có 7 tháng em phải nghỉ ở nhà tự học do bị ngã gãy chân nhưng ham học nên đến nay em đã nói tiếng Anh rất lưu loát.

Trước đó, chị Năm đã quay đoạn video con trai để tham dự cuộc thi “Hãy tin ở con” – một cuộc thi ngoại ngữ dành cho trẻ từ 4 -18 tuổi nhằm giúp học sinh tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống, trong đó, Đạt chia sẻ: “Trường con chưa có môn tiếng Anh dành cho khối học sinh tiểu học nhưng do quá đam mê thích thú, con đã năn nỉ mẹ được đi học. Cho dù mưa hay nắng, con vẫn cùng mẹ cố gắng đến học ở trung tâm cách xa nhà gần 60 km. Ước mơ của con là được đến học tại nước Anh nên ngay từ bây giờ con phải rất cố gắng. Con cố gắng làm được và mọi người cũng vậy”.

Chị Năm đã chia sẻ câu chuyện đi đến học tiếng Anh của con trai đầy cảm động. Xã Đồng Sơn, nơi mẹ con chị sinh sống mới có điện cách đây 7-8 năm, internet có cách đây vài ban năm nên việc tiếp cận học tập trên mạng rất khó khăn. Khi vào lớp 1 Đạt đã khóc và cầu xin mẹ cho con được đi học tiếng Anh. Khi đó, chị rất thương con nhưng nhà xa trung tâm, xung quanh người dân nói tiếng Kinh còn khó khăn hống chi là tiếng Anh. Tuy nhiên, vì thương con chị đã tìm hiểu và quyết tâm vượt chặng đường 60km qua suối, đường núi ngoằn ngoèo để con được học tiếng. Đến thời điểm này, Đạt là học sinh duy nhất của Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn biết nói tiếng Anh.

NGUYỄN HÀ/tienphong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam