Anh “báo động đỏ” về tên lửa Nga có thể tấn công lục địa Mỹ trong chưa đầy 5 phút

Dự báo, cuộc thử nghiệm sắp tới của tên lửa Zircon sẽ gây ra làn sóng lo ngại khắp phương Tây.

Ảnh minh họa. Nguồn: Daily Star

Tên lửa siêu vượt âm “không có đối thủ” của Nga sắp được phóng đi lần đầu tiên từ tàu chiến – Tờ Daily Star thông báo.

Theo tờ báo Anh, khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov của Nga sẽ thử nghiệm phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon vào cuối năm 2019. Dự báo, cuộc thử nghiệm này sẽ gây lo ngại khắp phương Tây.

Hồi tháng trước, truyền thông Nga thông báo, tên lửa Zircon – với tốc độ Mach 8 – đã trở thành loại vũ khí được Tổng thống Putin lựa chọn nếu phải “quét sạch” một số thành phố Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Các đợt thử nghiệm và thông tin về thiết kế của mẫu tên lửa này vẫn được giữ bí mật chặt chẽ nhưng Tổng thống Putin tuyên bố hiện chưa có bất cứ loại tên lửa nào của phương Tây sánh được với Zircon.

“Đợt thử nghiệm phóng tên lửa [Zircon] từ tàu hải quân đã được lên kế hoạch vào cuối năm nay” – hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin quân sự cho biết – “Khinh hạm lớp Admiral Gorshkov (Đề án 22350) của Hạm đội phương Bắc sẽ được sử dụng”.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa xác nhận thông báo của hãng TASS.

Tên lửa Zircon sẽ được phóng đi từ một khinh hạm lớp Admiral Gorshkov?

Phát biểu hồi tháng trước, Chuẩn đô đốc về hưu Vsevolov Khmyrov của Nga, khi được phóng đi với tốc độ Mach 8, tên lửa Zircon “sẽ đảm bảo khả năng tấn công các hệ thống điều khiển quan trọng và các trung tâm chỉ huy tại Mỹ”.

“Hệ thống siêu vượt âm như Zircon sẽ xuyên thủng được bất cứ hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa nào”, ông Khmyrov nói, “hiện không có phương thức bảo vệ nào chống lại được nó”.

Theo ông Khmyrov, 3 tàu chiến Nga với 40 tên lửa Zircon trên khoang có thể đảm nhận “nhiệm vụ tác chiến” ở tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương.

Lời cảnh báo trên của ông Khmyrov được đưa ra sau khi Tổng thống Putin “răn đe” đối thủ về các loại vũ khí chiến lược mới trong thông điệp liên bang thường niên.

Tên lửa siêu vượt âm Zircon sẽ trở thành mối đe dọa mới đối với phương Tây.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết Nga sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới châu Âu.

“Hãy để họ ước tính tầm bắn và tốc độ của các loại vũ khí chúng ta đang có”, ông Putin nói, “Chỉ khi đó họ mới nên cân nhắc các quyết định mà có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước của chúng ta”.

Trước đó, có thông tin cho rằng tên lửa Zircon đã được Nga thử nghiệm ít nhất 5 lần từ các cơ sở trên mặt đất, và có khả năng di chuyển với tốc độ 2,7km/s. Tháng 6/2017, tên lửa Zircon được cho là đã đạt tới tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Trong khi đó, tên lửa đất-đối-không Sea Ceptor của Hải quân Hoàng gia Anh hiện chỉ có thể đánh chặn các mục tiêu bay với tốc độ Mach 3.

Theo Daily Star, Tổng thống Putin bắt đầu đề cập nhiều tới năng lực của các loại vũ khí Nga sau khi Tổng thống Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), trong đó nghiêm cấm triển khai và phát triển các loại tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500-5.500km. Hiệp ước này đã ngăn cản Mỹ triển khai các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tới châu Âu.

Trong tháng trước, Dmitry Kiselyov – người dẫn chương trình tin tức hàng tuần của Nga – đã đưa ra một tấm bản đồ, trong đó đánh dấu các mục tiêu tại Mỹ mà theo ông Kiselyov, Moscow sẽ muốn tấn công nếu hai phía nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Ông Kiselyov nhấn mạnh rằng, tên lửa Zircon có thể tấn công vào các mục tiêu này trong thời gian chưa đầy 5 phút.

Nguồn: http://soha.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh