Chủ tịch Nghị viện châu Âu: Nước Anh nên trì hoãn thời hạn Brexit

Đó là quan điểm của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani khi trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức. Theo ông Antonio Tajani, nước Anh có thể trì hoãn thời hạn Brexit thêm vài tuần, tối đa cho tới đầu tháng 7.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani. Ảnh: europarl.europa.eu

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức, ông Tajani nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là cần ngăn chặn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, một cách hỗn loạn do không có thỏa thuận bởi điều này sẽ gây hệ lụy lớn tới cả nền kinh tế Anh lẫn EU.

Trước đó, ngày 8/3, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, tuyên bố Anh có quyền đơn phương rút khỏi Liên minh Hải quan sau khi rời khỏi EU. Tuy nhiên, Bắc Ireland sẽ phải tiếp tục ở lại trong “quỹ đạo thương mại” của EU để ngăn chặn việc hình thành một biên giới “cứng” giữa vùng lãnh thổ này của Anh với nước Ireland thành viên EU. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị London bác bỏ thẳng thừng ngay sau đó với lý do đề xuất này tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tới sự thống nhất của Vương quốc Anh.

Phản ứng trước tuyên bố này, ngày 9/3, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom bày tỏ rằng bà vô cùng thất vọng trước những gì nghe thấy từ EU.

Quốc hội Anh hy vọng thỏa thuận Brexit sửa đổi có thể thuận lợi được thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 tới, nhưng điều này phụ thuộc vào các đối tác EU phải ngồi vào bàn đàm phán và lắng nghe nghiêm túc những đề xuất của London.

Nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2487774#ixzz5hmRTtgIp

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới