Tội phạm tấn công bằng dao gia tăng tại Anh

Dư luận Anh đang sôi sục trước tình trạng tội phạm tấn công bằng dao gia tăng, đặc biệt là khi tuổi đời nạn nhân lẫn thủ phạm đều rất trẻ.

Cuối tuần trước, 2 học sinh 17 tuổi đã bị đâm chết bằng dao, nâng số nạn nhân bị thiệt mạng bởi loại hung khí này lên 19 người kể từ đầu năm 2019 đến nay. Năm 2018, có khoảng 40.000 vụ phạm tội bằng dao hoặc vật sắc nhọn, cao nhất kể từ năm 2011. Trái ngược với điều đó, số lượng nhân viên cảnh sát lại có chiều hướng giảm.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Nội vụ Anh sẽ có cuộc họp với các quan chức cảnh sát cấp cao trong tuần này để bàn thảo về vấn đề tội phạm sử dụng dao. Hôm thứ 2 vừa rồi, các nghị sĩ Anh đã đưa ra danh sách những người trẻ bị giết hại bằng dao và kêu gọi chính phủ phải xử lý ngay vấn đề cấp bách này.

Từ năm 2010 đến nay, số lượng cảnh sát ở Anh và xứ Wales đã bị cắt giảm khoảng 20.000 người, song song với thực tế số vụ phạm tội lại tăng dần theo các năm gần đây. Vì vậy, cũng dễ giải thích tại sao dư luận lại ngay lập tức xoáy sự tập trung vào những chính sách liên quan đến cắt giảm chi tiêu và lực lượng trong ngành cảnh sát thời gian qua.

Thủ tướng Anh Theresa May chỉ mới bình luận ngắn gọn là không có gì chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa việc giảm số cảnh sát và gia tăng tội phạm sử dụng dao. Đây bị xem là một phản ứng khá yếu ớt của bà May và ngay lập tức bị lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Cobyn chỉ trích là một phát biểu chưa thể hiện đủ trách nhiệm của chính phủ.

Tấn công bằng dao đang là chủ đề nóng tại Anh và nhiều khả năng vấn đề này sẽ trở thành nội dung thảo luận quan trọng trong thời gian gần ở Hạ viện. Bản thân những đại diện cấp cao trong ngành cảnh sát cũng lên tiếng cho rằng, rõ ràng là có liên hệ giữa việc số lượng cảnh sát giảm và tình trạng tội phạm hiện nay. Động thái gần nhất là Bộ trưởng Nội vụ Anh sẽ làm việc với các đơn vị cảnh sát để thảo luận tìm giải pháp cho vấn đề này.

Thực tế cũng không hẳn là dư luận không có lý khi nghi ngờ việc rút bớt số người trong lực lượng cảnh sát có thể dẫn tới giảm hiệu quả trong phòng chống tội phạm và khiến số vụ phạm tội bằng dao tăng lên.

Thêm một khả năng nữa được phân tích là sự liên quan đến tình trạng gia tăng bạo lực giữa các băng nhóm buôn bán sử dụng ma túy, chất kích thích tại Anh. Năm 2008, 40% số vụ phạm tội là có liên quan đến các băng nhóm ma túy, con số này hiện nay tăng lên 44%. Hai năm vừa qua, 58% số lượng các nghi phạm và 35% nạn nhân trong các vụ bạo lực là các đối tượng buôn bán hoặc sử dụng ma túy.

Giải pháp cụ thể và chính thức từ phía nhà chức trách hiện chưa có, ít nhất có lẽ phải chờ cuộc họp của Bộ Nội vụ với lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, không ít ý kiến từ phía lực lượng cảnh sát cho rằng, việc trước tiên có thể làm là tuyển dụng lại 20.000 cảnh sát đã bị cho nghỉ việc ở Anh và xứ Wales để đưa tình trạng an ninh quay lại mức ổn định hồi 2010 và giải quyết tâm lý hoang mang hiện nay.

Nước Anh đã từng đạt được thành công trong việc kiểm soát súng, giảm tỷ lệ giết người do súng, vì thế, đang có nhiều kỳ vọng về thành công tương tự đối với vũ khí là dao. Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng quan trọng nhất là phải xử lý tận gốc các vấn đề xã hội.

Theo vtv

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống