Một chủ nhà hàng Việt bị bắt gặp khi đánh bắt cá lúc 4h sáng tại English Channel

3 người đàn ông Việt, trong đó có chủ nhà hàng Eat Pho, đã bị bắt gặp khi đánh bắt cá lúc 4h sáng tại Poole, Dorset. Cả nhóm đã bị quay phim lại lúc đang đưa mẻ cá từ tàu vào xe ô tô đậu tại cảng.

Một chủ nhà hàng Việt đã bị bắt gặp khi đang đánh cá bất hợp pháp tại English Channel lúc nửa đêm

3 người đàn ông Việt đã bị bắt gặp khi đang kéo khoảng 40kg cá mú lên bờ vào lúc 4h sáng tại Poole, Dorset.

Cả 3 đã bị một người đàn ông Anh, Steve Cullen, 35 tuổi, ghi hình lại khi đang đưa mẻ cá này lên trên xe van của nhà hàng. Trên thân xe có slogan “Eat Pho. Traditional Vietnamese Rice Noodle Soup”.

Theo ông Cullen kể lại, ông đang chợp mắt trên xe thì thấy 1 trong 3 người đàn ông Việt mở cửa xe của ông vì tưởng nhầm đó là xe họ.

Trong clip, ông Cullen hỏi lớn: “Các người nghĩ mình đang làm gì vậy?” khi tra hỏi nhóm người Việt về thùng cá lớn được mang về trên chiếc xuồng nhỏ.

Tại phiên toà, ông Cullen, sống ở gần Havant tại Hampshire, cho biết: “Tôi đã nhảy ra khỏi xe để tới đối mặt với họ.

“Tôi tự hỏi 3 người đàn ông Việt này đang làm gì khi mang thuyền ra cảng vào lúc 4h sáng nên tôi đã đi tới để nhìn cho kỹ.

“Tôi thấy một chiếc lưới đánh cá và một xô cá mú, với những con cá có kích thước nhỏ hơn kích thước có thể đánh bắt.”

Mẻ cá mú chưa tới tuổi đánh bắt được mang về bởi nhóm 3 người đàn ông Việt

Tran Doan, 37 tuổi, chủ nhà hàng Eat Pho và Tran Hoang, 41 tuổi, cư trú ở Thatcham, Berkshire, đã thừa nhận cáo buộc trong phiên xử tại Toà án Trị an Bournemouth vào thứ Năm tuần trước. Cả 2 đã được yêu cầu nộp phạt £500 mỗi người và thanh toán £1,500 phí toà án.

Họ thừa nhận tội danh “đánh bắt cá mú tại khu nuôi thả Poole Harbour trong những tháng mùa hè nhạy cảm và bắt những con cá có kích thước chưa đủ để đánh bắt.”

Tuy nhiên, tại phiên toà, không hề có bằng chứng nào về việc món cá đã được sử dụng để phục vụ tại nhà hàng Eat Pho.

Chiếc xe của nhà hàng Eat Pho bị ghi hình lại trong clip

Sự việc này đã được đưa ra toà bởi Cơ quan giám sát đánh bắt cá gần bờ khu vực phía Nam – SIFCA (Southern Inshore Fisheries & Conservation Authority). SIFCA nói rằng Poole Harbour là một khu ẩn náu quan trọng của những chú cá mú còn nhỏ.

Ray Tindle, một thành viên của SIFCA, đồng thời là thành viên Hội đồng Poole, cho hay: “Sự bảo vệ tại cảng sẽ giúp những con cá còn nhỏ có cơ hội trưởng thành và giúp bổ sung lại nguồn cá đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.”

Phản hồi lại những chỉ trích trên mạng sau khi video được công bố hồi tháng 8 năm ngoái, anh Tran Doan đã xin lỗi về hành động của mình. Anh nói rằng chỉ đi câu để giảm bớt căng thẳng và không hề biết rằng đó là hành vi phạm luật.

Anh đã khẳng định rằng nhà hàng của mình chưa bao giờ phục vụ món cá mú này.

Tanya Hoàng
Theo Daily Mail

Nguồn: https://hatnews.co.uk

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng