Người Anh phải trả phí Roaming nếu không đạt được thỏa thuận Brexit

Nếu không sớm đạt được thoả thuận với khối EU về các điều khoản của việc rời khỏi khối Liên minh châu Âu (Brexit), nước Anh sẽ không thể tiếp tục thực thi các quy định hiện hành của Liên minh châu Âu về phí chuyển vùng di động. Khi đó, người dùng Anh sẽ phải trả mức phí chuyển vùng dữ liệu (roaming) đắt đỏ.

Vương quốc Anh đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu trong thời bối cảnh hạn chót để rời khỏi khối này của Anh đang đến ngày càng gần. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận nào, quốc gia này có thể sẽ phải đối mặt với một loạt hậu quả khó lường trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc người dùng tại Anh phải trả mức phí chuyển vùng di động cao hơn, theo Cục Kỹ thuật, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh.

Nước Anh chỉ có thời hạn đến ngày 29 tháng 3 năm 2019 để rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU). Đây là một quy trình phức tạp khiến chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải chạy đua với thời gian để đạt được một thoả thuận nhằm xác lập mối quan hệ kinh tế giữa họ với các nước láng giềng sau khi Anh rời đi. Và có vẻ như công việc vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển; và nếu lưỡng viện của Anh và EU không đồng ý phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra, Anh sẽ phải chịu nhiều hậu quả khôn lường khi rời khỏi khối. Việc rời khỏi EU cũng đồng nghĩa với việc Anh sẽ không được quyền thực thi và tham gia vào các quy định, chính sách của EU, trong đó có việc bãi bỏ phí chuyển vùng di động cho người dân các quốc gia trong khối, được phê duyệt vào năm 2015 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2017.

Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương quốc Anh đã đưa ra một bản ghi nhớ (thông qua nhà cung cấp dịch vụ TotalTelecom), trong đó nêu ra một số vấn đề mà khách hàng sẽ gặp phải trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận nào. Các chính sách được ban hành từ năm 2015 quy định các nhà mạng trong khối Liên minh châu Âu không được tính các loại phí bổ sung cho khách hàng khi họ di chuyển và sử dụng dịch vụ ở các nước khác trong khối, đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động phải thông báo cho khách hàng khi họ đạt đến giới hạn sử dụng dữ liệu của gói cước mà họ đang sử dụng. Nếu Anh rời khỏi EU mà không đạt được thoả thuận, thì “các quy định buộc các nhà cung cấp dịch vụ của Anh phải đảm bảo chuyển vùng miễn phí cho khách hàng trong khối sẽ không còn hiệu lực”. Cục này cũng cảnh báo rằng “chi phí điều tiết phí chuyển vùng bán lẻ nếu không thể cân bằng được với chi phí bán buôn sẽ khiến các nhà mạng không thể kham nổi”. Để cân bằng hoạt động kinh doanh, các nhà mạng buộc phải tăng cường thu phí người dùng không qua việc tăng giá chuyển vùng dữ liệu, bằng không các thuê bao sẽ không thể sử dụng dịch vụ roaming được nữa.

Theo một số nguồn tin, chính quyền Anh sẽ ban hành các luật mới nhằm buộc các nhà mạng phải thông báo cho người dùng khi họ đã sử dụng hết lưu lượng dữ liệu di động, và chỉ được phép tính cước tối đa là 45 bảng Anh nếu người dùng sử dụng quá lưu lượng cho phép.

Trang tin The Guardian cho biết Bộ trưởng Văn hoá Anh đã xác nhận rằng chính phủ sẽ không thể tiếp tục thi hành các chính sách chung của Liên minh châu Âu, và quyết định có tính cước roaming bổ sung hay không sẽ tuỳ thuộc vào mỗi nhà mạng. Trong một diễn biến khác, các nhà mạng cho biết họ “chưa có kế hoạch sẽ thay đổi cước roaming sau khi nước Anh rời khỏi EU”. Tuy vậy, không gì có thể đảm bảo các nhà mạng sẽ giữ được cam kết này. “Nguyên nhân ban đầu khiến EU đưa ra quy định miễn phí cước chuyển vùng dữ liệu là bởi họ không tin tưởng rằng các công ty viễn thông sẽ cung cấp những bản hợp đồng có lợi cho người tiêu dùng.”

Huy Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh