8 câu chuyện kỳ lạ về người LGBT ở Anh quốc thời nữ hoàng Victoria trị vì

Ngoài những giai thoại quen thuộc như mối tình của Oscar Wilde hay bi kịch của Alan Turing, Anh quốc thời nữ hoàng Victoria trị vì còn ẩn giấu nhiều câu chuyện kỳ lạ về người LGBT khác.

Lịch sử Vương quốc Anh thời đại nữ hoàng Victoria trị vì luôn lôi cuốn rất nhiều nhà sử học, nhà nghiên cứu bởi vô vàn những điều bí ẩn thú vị. Ngay cả trong cộng đồng người LGBT, cũng có không ít giai thoại được truyền tai nhau về các nhân vật đồng tính, các cuộc truy bắt, giam giữ và tổ chức hoạt động vì quyền LGBT xuất hiện ở thời đại này. Hãy cùng điểm qua 8 câu chuyện kỳ lạ ít ai biết đến dưới đây.

1. Fanny và Stella

Boulton và Park trong diện mạo của Fanny và Stella (Ảnh: PinkNews).

“Fanny và Stella” là nghệ danh của hai chàng trai tên thật là Frederick William Park và Thomas Ernest Boulton. Họ tình cờ gặp nhau ở London để rồi trở thành một cặp đôi diễn viên ăn ý. Frederick và Thomas đã mặc trang phục của phụ nữ và đi lưu diễn khắp nơi dưới hai cái tên Fanny Winifred Park và Stella Clinton.

Cặp đôi luôn mang theo cả đồ diễn lẫn trang phục thường ngày bên mình. Người ta thường xuyên thấy họ đi lang thang ở vùng West End của London trong những bộ váy lộng lẫy.

Xuất hiện trong câu chuyện của cặp đôi còn có Lord Arthur Clinton – một sĩ quan hải quân đồng thời là con trai Công tước đời thứ năm của Newcastle. Ông từng sống chung với một trong hai người – Thomas Ernest Boulton – và trước đó từng trao đổi thư tình với người phụ nữ có tên Stella.

2. Vụ bắt giữ Boulton và Park

Tối ngày 28 tháng 4 năm 1870, cặp đôi Boulton và Park, hay chính là các diễn viên Fanny và Stella, bị một viên cảnh sát bắt gặp khi đi ra từ một tòa nhà gần quảng trường Regent. Viên cảnh sát theo sau họ đến nhà hát Strand, ở nơi đó cặp đôi cùng hai người đàn ông khác bước vào một căn phòng bí mật.

Cùng với một giám sát viên và một trung sĩ cảnh sát nữa, viên cảnh sát này trà trộn vào buổi biểu diễn trong căn phòng bí mật ấy. Sau đó cả ba tiến hành vây bắt Boulton và Park. Dù đã nhận ra điều kỳ lạ và cố gắng rời khỏi nhà hát, cặp đôi vẫn không thể chạy thoát.

Boulton và Park chụp ảnh cùng Lord Arthur Clinton (Ảnh: PinkNews).

Những người đàn ông bị bắt đã phải trải qua một cuộc kiểm tra khá kinh khủng: kiểm tra đường hậu môn nhằm xác định xem họ có quan hệ tình dục đồng tính hay không. Ngày hôm sau họ bị đưa ra tòa án quận Bow.

Bản cáo trạng bao gồm những cái tên Boulton, Park, Louis Hurt, John Fiske, Martin Cumming, William Sommerville, C.H. Thompson và Lord Arthur Clinton – vị quý tộc đã chết trước khi bị xét xử, có thể là do tự sát.

Nhưng khi vụ việc được đưa ra tòa, người ta nhận thấy rằng các cuộc kiểm tra của cảnh sát có phần không đáng tin cậy. Bộ phận truy tố không có đủ chứng cứ để chứng minh rằng những người đàn ông này đã phạm tội đồng tính luyến ái. Đồng thời, cũng không có bất cứ điều luật nào quy định rằng đàn ông mặc trang phục của phụ nữ là sai trái, vì vậy Boulton và Park được trả tự do.

3. Buổi tiệc giả gái lớn và trang trọng

Ngày 24 tháng 9 năm 1880, cảnh sát thành phố Manchester nhận được thông báo về một buổi tiệc kì lạ được tổ chức vào đêm đó, tại Hall Temperance ở York Street, Hulme. Những người tham gia đều diện những bộ trang phục thời thượng và đặc biệt. Đồng thời, các nhà tổ chức sự kiện cũng có một số biện pháp nhằm bảo vệ danh tính người tham gia.

Thông tin về buổi tiệc trên báo chí (Ảnh: PinkNews).

Cửa sổ của tòa nhà diễn ra buổi tiệc được dán kín bằng giấy đen, đứng canh ở cửa là một gã ăn mặc như một nữ tu. Người ta cũng mời đến buổi tiệc một nhạc công chơi đàn dương cầm.

Thám tử Jerome Caminada – người được cho là nguồn cảm hứng của nhà văn nổi tiếng Conan Doyle khi tạo ra nhân vật Sherlock Holmes – báo cáo lại rằng đã thấy “nhiều người đàn ông ăn mặc rất thời thượng, và tám người trong số họ diện trang phục của phụ nữ”.

Bởi báo cáo đó, cảnh sát đã đột kích bữa tiệc vào sáng sớm hôm sau. Những người đàn ông có mặt bị buộc tội câu dẫn và kích động lẫn nhau gây nên “hành vi không đúng mực”.

Một tuần sau, tên của 47 người đàn ông bị bắt xuất hiện trên vô số mặt báo bao gồm cả London Evening Standard, mặc dù cùng ngày hôm ấy hầu hết họ đã được bảo lãnh. Theo thông tin của tờ Huddersfield Daily Chronicle “một đám đông lớn bất thường đã bao vây Tòa án Công an Thành phố Manchester” ngay khi họ được thả ra.

Cuối cùng, hầu hết các bị cáo đều buộc phải trả một khoản trái phiếu cho tòa dưới hình thức lời hứa rằng họ sẽ thực hiện 12 tháng “hành vi tốt”.

4. Vương quốc Anh thông qua việc sửa đổi Luật Hình sự năm 1885

Anh thông qua Luật sử đổi sau rất nhiều vụ bê bối giới tính (Ảnh: PinkNews).

Sau rất nhiều vụ bê bối liên quan đến đồng tính luyến ái, cuối cùng Vương quốc Anh đã thông qua một điều luật quy định tất cả các hành vi có tính chất “thô tục”, “không đoan chính” sẽ bị phạt tù.

Thường được gọi là Bản sửa đổi Labouchere – đặt theo tên theo thành viên Quốc hội Henry Labouchère – mục 11 của Luật Hình sự sửa đổi năm 1885 viết rằng “tội không đoan chính” là một tội ác ở Anh.

Luật này sau đó đã được áp dụng để truy tố gắt gao những người đồng tính luyến ái.

5. Vụ bê bối phố Cleveland

Henry Labouchère, người đã soạn thảo bản sửa đổi Luật Hình sự 1885 (Ảnh: PinkNews).

Theo như bản sửa đổi của Henry Labouchère, một nhà chứa đồng tính nam ở phố Cleverland, Fitzrovia đã bị cảnh sát đột kích sau khi họ phát hiện ra rằng có vài cậu bé làm nghề giao thư từ, điện tín xuất hiện ở đây với vai trò là những trai bao.

Người ta đã khám phá ra một số khách hàng là quý tộc, trong đó có Lord Arthur Somerset, viên quan coi ngựa của Hoàng tử xứ Wales. Ngoài ra, con trai của Hoàng tử xứ Wales – Hoàng tử Albert Victor – cũng dính líu vào vụ bê bối. Những vị quý tộc này sau đó đều tránh được việc bị buộc tội theo mục 11 Luật sửa đổi.

6. Oscar Wilde dính cáo buộc “không đoan chính”

Năm 1895, nhà thơ vĩ đại Oscar Wilde đã bị buộc tội “thô tục”, “không đoan chính” chiếu theo mục 11 của Luật Hình sự sửa đổi năm 1885, bởi mối quan hệ mập mờ với Lord Alfred Douglas.

Wilde bị xử mức án cao nhất trong đạo luật, thẩm phán thậm chí đã mô tả hành vi của ông là “hoàn toàn không thích hợp trong tình cảnh này”. Bị buộc tội quan hệ tình dục với hơn 12 thanh niên từ năm 1892 đến năm 1894, Wilde cuối cùng đã bị kết án 2 năm tù giam và lao động khổ sai.

Cuộc tình của Oscar Wilde và Lord Alfred Douglas thường được nhắc đến như một mối tình đồng tính đẹp và buồn bậc nhất lịch sử LGBT thế giới. Dù yêu nhau điên cuồng, tình yêu của họ vẫn bị ngó lơ, vùi dập bởi tư tưởng về giới tính cổ hủ thời bấy giờ, và cuối cùng họ không thể đến với nhau.

7. Alan Turing cũng dính cáo buộc “không đoan chính”

Alan Turing là một nhà toán học, nhà giải mã, nhà khoa học kiêm triết gia thiên tài, ông được nhiều người coi là cha đẻ của tin học hiện đại và trí tuệ nhân tạo. Nhà khoa học Turing cũng được xác định là người đồng tính, chiếu theo mục 11 của Luật Hình sự sửa đổi năm 1885.

Năm 1952, cảnh sát đã tình cờ phát hiện một người tình đồng tính ở nhà của ông sau khi Turing báo cáo một vụ trộm cắp vặt. Thay vì ngồi tù, Turing lựa chọn trải qua liệu pháp hormone và bị hoạn bằng chất hóa học. Nhiều người tin rằng hai năm sau đó ông đã tự tử ở tuổi 41.

8. Tổ chức hoạt động vì quyền LGBT đầu tiên ở Anh quốc

Quan hệ tình dục giữa hai người đàn ông ở Anh bị cấm cho đến tận năm 1967. Tuy nhiên, từ rất sớm, vào năm 1897 ở quốc gia này đã xuất hiện một tổ chức hoạt động vì quyền tự do dân chủ của người thuộc giới tính thứ ba có tên gọi “The Order of Chaeronea” do George Cecil Ives sáng lập.

Nói đúng hơn, “The Order of Chaeronea” là một cộng đồng bí mật nhằm liên kết những người LGBT. Ives tin rằng người LGBT sẽ không được công nhận một cách chính thức ở xã hội hiện đại, vì vậy cần có một nơi bí mật để họ gặp gỡ, giao tiếp với nhau.

Tên tổ chức được đặt theo tên trận đánh Chaeronia, diễn ra vào năm 338 TCN tại Hy Lạp cổ đại. Trong trận đánh đó, đội quân thành Thebes – bao gồm rất nhiều cặp đôi đồng tính đã trải qua nghi lễ thề nguyền và được mệnh danh là bất khả chiến bại – đã bị tàn sát hoàn toàn.

Thảo Nguyên (dịch)

Theo Đời sống & Pháp lý

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống