Nước Anh còn 50 ngày để quyết định vận mệnh

50 ngày tới người dân nước Anh vẫn không biết vận mệnh quốc gia mình sẽ ra sao sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh Theresa May đến Brussels gặp Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker để bàn về vấn đề nước Anh rời khỏi EU

Ngày 29 tháng Ba tới đây sẽ là hạn chót để Anh chốt phương án của Brexit, tuy nhiên quốc gia này vẫn còn đang khá lúng túng trước việc sẽ đưa ra kế hoạch thực thi nó như thế nào. Ở thời điểm này, toàn bộ năng lượng của EU và Anh đều đang tập trung vào việc đạt được thoả thuận Brexit, tức là phải giải quyết êm thấm chuyện chia tay, rồi mới bàn tiếp đến mối quan hệ sắp tới.

Tương lai của nước Anh hiện đang bị ngỏ trong thời điểm Brexit lại đang cận kề, đẩy đất nước này vào trạng thái ngàn cân treo sợi tóc khi cộng dồn thêm bất ổn trong nội bộ cùng sự quay lưng từ phía EU.

Cụ thể, Thủ tướng Theresa May đã quay trở lại gặp các nhà lãnh đạo EU tại Brussels trong một nỗ lực thuyết phục những vị lãnh đạo này đồng ý với những thay đổi quan trọng trong thỏa thuận Brexit. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Juncker đã tuyên bố rằng EU sẽ không mở lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận này.

EU luôn đặt lợi ích của các thành viên của mình lên trên hết các bên thứ ba, ngay cả đối với những quốc gia nhỏ nhất. Các nhà ngoại giao châu Âu đang dần mất kiên nhẫn với các cuộc đàm phán Brexit khi đã trải qua gần hai năm có vẻ sẽ trở thành vô ích. Nếu được lựa chọn, nhiều người trong số họ có vẻ sẵn sàng lao vào và chấp nhận phương án “không thỏa thuận” triệt để.

Tuy vậy, đây cũng là điều các nhà lãnh đạo EU đang lảng tránh. Giới quan sát nhận định, nếu EU dính vào điểm dừng được đề xuất mà không đưa ra bất kỳ thỏa hiệp nào, điều này sẽ gây ra kết quả mà tất cả các bên muốn tránh nhất.

Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia thành viên còn lại của EU. Hiện tại, chính trị nội bộ tại các nước thành viên đang gặp vô vàn khó khăn. EU đang phát triển chậm hơn so với Vương quốc Anh. Ý đang suy thoái. Tuần trước, Bộ Tài chính Đức đã hạ dự báo tăng trưởng của nước này năm 2019 từ 1,8% xuống 1%, với lý do Brexit là nguyên nhân chính.

Về phần nước Anh, cho đến thời điểm hiện tại, hiện những chính sách của đảng Lao động đối lập đang cho thấy một viễn cảnh mới với Brexit mềm. Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã viết một lá thư gửi Thủ tướng Anh và đưa ra năm yêu cầu, nếu được đáp ứng, sẽ thấy các nghị sĩ của ông trở lại bà trong một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào cuối tháng này.

Những người biểu tình tại Anh phản đối kế hoạch Brexit

Năm yêu cầu được ông Corbyn đưa ra bao gồm: Vương quốc Anh sẽ ở trong một liên minh thuế quan toàn diện và xuyên suốt với EU. Điều này sẽ bao gồm việc căn chỉnh lại mã hải quan, thuế quan chung và Anh có tiếng nói về các chính sách thương mại trong tương lai.

Bên cạnh đó, cần có sự liên kết chặt chẽ với một thị trường chung EU; Một liên kết năng động để các tiêu chuẩn của Vương quốc Anh bắt kịp với các tiêu chuẩn đang phát triển trên khắp châu Âu; các cam kết rõ ràng về sự tham gia của Anh trong tương lai vào các cơ quan và chương trình tài trợ của EU.

Cuối cùng là sự thỏa thuận rõ ràng về các thỏa thuận an ninh trong tương lai, bao gồm cả việc tiếp tục sử dụng lệnh bắt giữ châu Âu. Nếu điểm đầu tiên được thực hiện, nó sẽ loại bỏ sự cần thiết phải dừng lại vì việc Anh giữ các tiêu chuẩn thương mại phù hợp với EU sẽ phủ nhận sự cần thiết phải có biên giới cứng.

Kế hoạch của đảng Lao động rất có ý nghĩa, không chỉ vì đây là chính sách rõ ràng nhất về Brexit mà đảng của ông Corbyn có được kể từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, mà bởi vì nó đưa ra một phiên bản Brexit mềm có thể giành được sự đồng thuận rộng rãi trong nội bộ chính trường nước Anh.

Mặc dù vậy, một thỏa thuận Brexit “mềm” sẽ bị các nghị sĩ ủng hộ Brexit cứng phản đối kịch liệt từ phía Đảng Bảo thủ của bà May, nhưng có thể có đủ sự ủng hộ của các nhà lập pháp khác, bao gồm cả những người bảo thủ ôn hòa hơn, sẵn sàng ủng hộ nó.

Nhưng kế hoạch Brexit cứng đang có vẻ ngày càng có khả năng xảy ra khi Chính phủ Anh đang ban hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp Anh về việc ghi nhãn thực phẩm và đồ uống. Sự hỗn loạn trong nước đã khiến các chính trị gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Anh mong muốn một sự chắc chắn, họ cần được biết đến gần thời hạn cuối cùng thì thỏa thuận sẽ đạt được những gì trước được chính thức thực hiện?

Và sau đó là câu hỏi tiếp theo, liệu điều gì sẽ xảy ra sau ngày 29 tháng Ba, nếu Anh rời khỏi EU mà không có bất cứ một thỏa thuận nào?

Nguồn: http://enternews.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh