Brexit: Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi trưng cầu ý dân lại

Thủ hiến vùng Scotland, thuộc Vương Quốc Anh, bà Nicola Sturgeon, cho rằng Anh “chưa sẵn sàng” để rời Liên minh châu Âu (EU), khi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa vẫn đang tranh cãi về thỏa thuận Brexit.

Thủ hiến vùng Scotland, thuộc Vương Quốc Anh, bà Nicola Sturgeon. (Nguồn: theconversation.com)

Nhật báo The Times ngày 4/2 cho biết bà Sturgeon sẽ sử dụng bài phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington (Mỹ) trong ngày 4/2 để một lần nữa kêu gọi người Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit.

Bà sẽ nói tình hình rõ ràng là lợi ích của Scotland không thực sự phục vụ cho phần còn lại của Vương quốc Anh.

Trong cuộc trưng cầu ý dân Brexit ngày 23/6/2016, đa phần cử tri Scotland đã bày tỏ quan điểm muốn ở lại EU, nhưng kết quả bỏ phiếu trên toàn Vương quốc Anh cho thấy có tới 51,9% số cử tri chọn rời khỏi EU.

Theo kế hoạch, bà Sturgeon sẽ thăm Mỹ và Canada để thảo luận về thương mại, cũng như vấn đề Brexit, tương lai của Scotland…

Nhận định trên được đưa ra vài ngày sau khi Quốc hội Anh yêu cầu Thủ tướng Theresa May tiến hành đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU để tìm một giải pháp thay thế cho điều khoản “rào chắn” gây tranh cãi liên quan đến biên giới Anh – Ireland sau Brexit.

Điều khoản này nhằm đảm bảo không có đường biên giới cứng trên đảo Ireland, song những người ủng hộ Brexit lo ngại điều đó sẽ mãi gắn Anh với các quy định về thuế quan của EU.

Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ trở lại Brussels để tái đàm phán về việc sửa đổi thỏa thuận Brexit mà bà và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi tháng 12/2018.

Tuy nhiên, đến nay EU vẫn cho rằng điều khoản “rào chắn” là giải pháp duy nhất có thể giải quyết vấn đề biên giới Ireland sau khi Anh rời khỏi liên minh này, đồng thời khẳng định không tái đàm phán thỏa thuận đã nhất trí./.

Theo vietnamplus

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh