Brexit: Người Anh sống ở Pháp phải làm gì bây giờ?

Thỏa thuận rút tiền đã được gần hai năm thực hiện đã được đa số nghị viện lớn nhất trong lịch sử dân chủ bỏ phiếu trong tuần này. Đây là một số lời khuyên từ Kalba Meadows, người đứng đầu nhóm chiến dịch Remain in France Together (RIFT).

Nếu các sự kiện hiện tại là một cuốn tiểu thuyết, thì đó sẽ là một tác phẩm bắt buộc – không còn nghi ngờ gì nữa, nó sẽ giúp chúng ta tiếp tục đọc những giờ nhỏ để đọc những gì xảy ra cuối cùng. Tôi nghi ngờ mặc dù chúng tôi đã đọc nó với một súp không tin tưởng chắc chắn điều đó không bao giờ có thể xảy ra trong cuộc sống thực, chúng tôi nói.

Tuy nhiên, nó đang xảy ra, và chúng ta đang ở đây, sống qua thời kỳ hỗn loạn và không chắc chắn nhất trong các thế hệ.

Thỏa thuận rút tiền đã gần hai năm được thực hiện – và sẽ chi phối các quyền của công dân Anh sống ở EU – sau khi Brexit đã được đa số nghị viện lớn nhất trong lịch sử dân chủ bỏ phiếu. Vì vậy, tất cả những điều này để lại người Anh ở Pháp?

Tính không chắc chắn

Chỉ còn 71 ngày nữa, chúng ta sẽ không tiến xa hơn trong việc biết quyền lợi của mình với tư cách là công dân sau Brexit. Tại Anh ở Châu Âu và Vẫn còn ở Pháp Cùng nhau, chúng tôi chỉ biết rằng sự không chắc chắn kéo dài này đang trở thành một loại tra tấn tinh thần liên tục đối với nhiều người. Trên thực tế, từ tháng 1 năm 2017, tôi đã đưa ra bằng chứng bằng văn bản cho Ủy ban EU về vấn đề này, không bao giờ tin trong một phút mà gần 2 năm sau chúng tôi vẫn đang chờ đợi sự rõ ràng.

Đấu kiếm nhẫn

Chúng tôi tin rằng tình huống này là không thể chấp nhận được và hôm nay chúng tôi sẽ gia hạn các lời kêu gọi của chúng tôi về việc bao vây yếu tố quyền của công dân trong thỏa thuận rút tiền.

Điều đó có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là yêu cầu EU và Vương quốc Anh ký và thực hiện theo Điều 50 phần quyền của công dân trong Thỏa thuận rút tiền ngay bây giờ, hoặc ít nhất là cam kết ngay bây giờ trong một tuyên bố chính trị chung rằng điều này sẽ được thực hiện trước khi Brexit có hiệu lực.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đây là giải pháp nhân đạo và duy nhất khi cuộc sống và sinh kế của 5 triệu người ở cả hai phía của Kênh bị đe dọa – những người chỉ có ‘tội ác’ là thực hiện các quyền hợp pháp của chúng tôi để di chuyển tự do và giúp làm cho EU như ngày nay.

Hôm qua, người Anh ở châu Âu đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk, gửi cho các nguyên thủ quốc gia EU27 trong Hội đồng châu Âu, gửi cho Michel Barnier và Guy Verhofstadt một lần nữa hỏi về điều này và nói rõ rằng chúng ta không cảm thấy rằng Hội đồng đã bảo vệ đầy đủ các quyền của công dân.

Hai tháng tới

Nếu không có một số hành động tích cực của chính phủ, Vương quốc Anh sẽ thoát khỏi EU theo mặc định vào ngày 29 tháng 3.

Viết vào chiều nay, vẫn khó có thể thấy hình thức hành động tích cực như vậy có thể xảy ra – Thỏa thuận rút tiền đã được các phe khác nhau của Hạ viện bỏ phiếu vì những lý do khá khác nhau, Lao động từ chối tham gia các cuộc đàm phán giữa các bên, và có rất ít hoặc không có thỏa thuận cho đến nay về nơi để đi tiếp theo.

Bây giờ mọi thứ đều treo trên liệu có bất kỳ ý chí chính trị nào cho sự thỏa hiệp thực sự và sự đồng thuận giữa các bên hay không.

Không có thỏa thuận và sống ở Pháp

Trong trường hợp xấu nhất – không có thỏa thuận – Người Anh sống ở Pháp và phần còn lại của EU sẽ trở thành công dân nước thứ ba đầy đủ vào lúc nửa đêm vào ngày Vương quốc Anh rời EU, hiện đang diễn ra vào ngày 29 tháng 3 mặc dù có một số cuộc thảo luận về một phần mở rộng có thể. Đó là tin xấu.

Và tin tốt? Đó là điều này: chính phủ Pháp đã thông qua luật khẩn cấp cho phép ban hành luật pháp (nghị định) nhằm bảo vệ quyền lợi tạm thời cho tất cả chúng ta là cư dân hợp pháp vào ngày xuất cảnh.

Ordonnance là một công cụ theo luật định do Hội đồng Bộ trưởng ban hành bao gồm một lĩnh vực pháp luật thường dành cho luật pháp sơ cấp để không gây tranh cãi, nhưng trong trường hợp này, đó thực sự là cách hiệu quả duy nhất để đảm bảo rằng tất cả chúng ta không biến thành người nhập cư bất hợp pháp qua đêm.

Nóng tắt báo chí – Pháp chính thức ra mắt kế hoạch khẩn cấp không thỏa thuận

Hôm nay, sau một cuộc họp tại Matignon, Edouard Philippe tuyên bố rằng với tình hình chính trị hiện tại ở Anh, Pháp đang đưa ra kế hoạch khẩn cấp không có thỏa thuận.

Năm ordonnances sẽ được Hội đồng Bộ trưởng thông qua từ thứ Tư tới, ngày 23 tháng 1. Một trong đó bao gồm các quyền công dân của chúng tôi sẽ bao gồm:

1. Sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp 12 tháng, trong đó carte de séjour sẽ không được yêu cầu. Đây là sự xúc phạm từ các quy tắc thông thường đối với công dân nước thứ ba, những người phải giữ CdS là hợp pháp và do đó có nghĩa là không ai sẽ trở thành bất hợp pháp hoặc không thể làm việc qua đêm.

2. Những người có 5 năm cư trú trở lên sẽ phải đăng ký cartes de résident – chúng tôi hy vọng đây sẽ là carte de résident longue durée vì đây là những gì Ủy ban Châu Âu khuyến nghị, nhưng điều này vẫn được xác nhận. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ không có yêu cầu để đáp ứng các điều kiện cần thiết cho các công dân nước thứ ba khác; và chúng tôi cũng mong muốn những người không có CdS hiện có thể đăng ký thẻ mới theo các điều kiện hiện tại (EU).

Đây là những gì chúng tôi đã được cung cấp để hiểu trong các cuộc họp của chúng tôi, nhưng rõ ràng có nhiều điều cần xác minh ở đây. Chúng tôi sẽ làm điều đó trong những tuần tới và sẽ thông báo cho mọi người ở đây.

3. Những người có nơi cư trú dưới 5 năm sẽ phải nộp đơn cho một trong những cartes de séjour hoặc cartes de résident hiện tại cho những người có nơi cư trú ngắn hạn, nhưng sẽ làm như vậy với điều kiện thuận lợi hơn – một lần nữa, chúng tôi hy vọng, giống như đối với Công dân EU.

4. Những người đang giữ cartes de séjour hiện tại sẽ cần trao đổi chúng trong thời gian chuyển đổi để lấy một thẻ mới thể hiện trạng thái mới của họ. Chúng tôi hiểu rằng đây rất có thể sẽ là một cuộc trao đổi đơn giản, chỉ cần bằng chứng về việc cư trú đang diễn ra, mặc dù điều này vẫn được xác nhận.

Những điều khoản này sẽ chỉ áp dụng trong trường hợp không có thỏa thuận và chỉ áp dụng cho những người cư trú hợp pháp tại Pháp vào ngày 29 tháng 3. Có nhiều thứ khác để theo dõi, bao gồm cả vị trí chính xác về chăm sóc sức khỏe và bạn có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ làm tất cả những điều đó trong những tuần tới, nhưng bây giờ cần một chút kiên nhẫn!

Người phụ nữ béo chưa hát

Lưu ý thận trọng: những gì chúng ta đang nói ở đây – như ở mọi quốc gia EU27 hiện đang công bố kế hoạch không thỏa thuận cho công dân – là một bảo đảm đơn phương. Đây thực sự là một bảo đảm dưới cùng, tệ hơn nhiều so với thỏa thuận rút tiền trong Thỏa thuận rút tiền, là một hiệp ước ràng buộc quốc tế.

Tất nhiên, điều đó tốt hơn là không có gì, nhưng đừng ăn mừng quá nhiều – chúng tôi thực sự cần phải tổ chức đấu tranh cho các quy định của WA về quyền công dân, như bạn đã thấy trong bức thư gửi Donald Tusk ở trên.

Mặc dù chúng tôi ở Anh ở châu Âu đang làm việc liên tục với tất cả 27 quốc gia về các đề xuất thỏa thuận của họ, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi hoặc giải quyết cho 27 bảo đảm đơn phương khác nhau cho đến khi cơ hội của một hiệp ước quốc tế ràng buộc đúng đắn về quyền công dân hoàn toàn ra khỏi cửa sổ

Bạn nên làm gì bây giờ?

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm ngay bây giờ là đảm bảo rằng bạn đáp ứng các điều kiện cư trú hợp pháp tại Pháp và bạn đã nộp đơn xin carte de séjour với tư cách là công dân EU.

Mọi người sẽ phải có một carte de séjour sau Brexit, thỏa thuận hoặc không thỏa thuận, và mặc dù bất kỳ thẻ nào bạn có bây giờ cuối cùng sẽ phải đổi chỗ cho phiên bản hậu Brexit, đây sẽ là một thủ tục đơn giản và nhanh hơn nhiều so với thực hiện ứng dụng đầu tiên sau Brexit.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có bằng chứng về nơi cư trú hợp pháp tại Pháp, điều này sẽ khiến việc đi lại xuyên biên giới trở nên đơn giản hơn nhiều, đặc biệt là nếu không có thỏa thuận. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các quyền của mình với tư cách là một công dân sống ở Pháp và về cách đăng ký carte de séjour trong phần còn lại ở Pháp cùng nhau.

Có một điều khác mà bạn nên làm – hay đúng hơn là không làm: xin đừng hoảng sợ! Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc: có những người chiến đấu với góc của bạn, và có rất nhiều, rất nhiều người khác trải qua những gì bạn đang trải qua. Nếu bạn đang vật lộn và bạn cần một chút hỗ trợ thân thiện, hoặc có thể một số lời khuyên về tình huống cá nhân của bạn, hoặc thậm chí chỉ để liên kết với những người khác để có một chút đoàn kết, bạn rất vui lòng tham gia Facebook còn lại ở Pháp

nhóm: với hơn 11.000 thành viên luôn có người xung quanh lắng nghe hoặc giúp đỡ.

Và nếu bạn không muốn thảo luận công khai về tình huống của mình, nhóm quyền công dân của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn qua tin nhắn riêng tư.

Kalba Meadows là thành viên của ban chỉ đạo người Anh ở châu Âu và là điều phối viên quyền công dân của Remain in France Together.

Nguồn: https://www.thelocal.fr/20190117/brexit-what-are-britons-living-in-france-supposed-to-do-now

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống, Tin Nước Anh