Hoàng gia Anh có thể phải sơ tán nếu Brexit không thuận buồm xuôi gió

Kế hoạch sơ tán Hoàng gia Anh từ thời Chiến tranh lạnh được khôi phục nhằm đề phòng bất ổn nếu nước này rời Liên minh châu Âu mà không đạt thỏa thuận.

Nữ hoàng Elizabeth II có thể sẽ được sơ tán trong trường hợp bất ổn hậu Brexit

Tờ Sunday Times ngày 3.2 đưa tin các quan chức Anh đã cân nhắc lại kế hoạch khẩn cấp nhằm sơ tán Hoàng gia trong trường hợp xảy ra bất ổn ở London nếu Anh rời EU, còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận.

“Các kế hoạch sơ tán khẩn cấp này có từ thời Chiến tranh lạnh nhưng ngày nay được thay đổi mục đích nhằm chuẩn bị cho tình huống xáo trộn theo sau Brexit không kèm thỏa thuận”, bài báo dẫn nguồn từ chính phủ Anh tiết lộ.

Cùng ngày, tờ The Daily Mail cũng đưa tin về kế hoạch di dời Nữ hoàng Elizabeth II và các thành viên trong gia đình khỏi London đến những nơi an toàn.

Chính phủ Anh đang vận động sự ủng hộ tại Quốc hội cũng như đàm phán với EU về thỏa thuận mới, sau khi bản thỏa thuận cũ bị Hạ viện bác bỏ. Theo dự kiến, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29.3 bất kể thỏa thuận có đạt được hay không.

Giới doanh nghiệp cảnh báo tình trạng khủng hoảng trầm trọng nếu Brexit có hiệu lực mà không có thỏa thuận nào giữa Anh và các thành viên còn lại trong EU, dẫn đến nguy cơ hoãn hàng hóa giao thương và thậm chí thiếu thực phẩm, thuốc men.
Trong bài phát biểu thường niên vào tháng 1, nữ hoàng Elizabeth II kêu gọi các chính trị gia nên thỏa thuận về Brexit.

Nhận định về kế hoạch sơ tán Hoàng gia, nghị sĩ Jacob Rees-Mogg cho rằng điều này là không cần thiết vì nhiều thành viên Hoàng gia vẫn ở London khi thủ đô bị ném bom trong Thế chiến 2.

Nguồn: https://thanhnien.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh