Anh chỉ trích EU ‘vô trách nhiệm’ nếu từ chối thảo luận lại thỏa thuận về Brexit

Sẽ là vô trách nhiệm nếu Liên minh châu Âu (EU) từ chối tái khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận Anh rời khỏi liên minh – tức Brexit. Bộ trưởng Thương mại Liam Fox đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn báo giới được phát sóng vào ngày 2/2.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng Sky News, Bộ trưởng Fox nói: “Liệu họ (EU) có thực sự nói rằng họ sẽ không thương lượng và sẽ kết thúc trong tình trạng ‘không có thỏa thuận’?” Ông nhấn mạnh việc đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích của tất cả các bên và nếu EU tuyên bố sẽ không thảo luận về vấn đề này thì đấy là hành động “hết sức vô trách nhiệm”.

Chưa đầy hai tháng trước ngày Anh chính thức rời EU, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May vẫn không thể thống nhất về một thỏa thuận “ly hôn” hoặc một lập trường chung về mối quan hệ trong tương lai với liên minh. Trước đó, tối 29/1, Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua một số sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit mà các lãnh đạo EU đã nhất trí với bà May hồi cuối năm 2018, theo đó khẳng định họ sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận “ly hôn” nếu điều khoản “rào chắn” gây tranh cãi về biên giới với Ireland được xóa bỏ và thay thế bởi “các thỏa thuận khác để tránh một đường biên giới cứng”.

Thủ tướng May đã cam kết trở lại Brussels tìm cách thuyết phục EU về các thay đổi trong thỏa thuận, để văn bản này được các nghị sĩ ủng hộ. Tuy nhiên, EU đã cảnh báo không muốn đàm phán lại văn kiện này. Nếu không có thỏa thuận, nước Anh sẽ đứng trước nguy cơ mất quan hệ với các đối tác thương mại gần nhất vì không có bất kỳ sự dàn xếp mới nào sau ngày “ra đi”.

Điều khoản “rào chắn” là một chính sách nhằm đảm bảo không có một đường biên giới cứng được đặt ra chia cách CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh trong trường hợp Anh và EU không thể đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit. Nói cách khác, điều khoản này nhằm giúp đảm bảo một biên giới mở giữa Bắc Ireland và CH Ireland, để ràng buộc London với những quy định về thuế quan của khối cho đến khi hai bên nhất trí được về các mối quan hệ thương mại trong tương lai. Một số nhà lập pháp Anh kịch liệt phản đối điều này, cho rằng điều này đe dọa sự toàn vẹn biên giới quốc gia, thậm chí có thể dẫn tới việc Anh mãi mãi “mắc kẹt” trong một liên minh thuế quan với EU.

Nguồn: https://baotintuc.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh