Mục đích của Anh khi đốt nóng Bắc Cực bằng vũ khí?

Sau quyết định điều quân đồn trú tại Bắc Cực, Anh tiếp tục khiến vùng đất lạnh giá này thêm nóng bằng quyết định thử vũ khí của mình.

Không quân Anh vừa cả đội trực thăng tấn công hạng nặng Apache đến Bắc Cực thử nghiệm hoạt động trong điều kiện thời tiết lạnh tới -30 độ C. Nếu kết quả hoạt động khả quan, những chiếc trực thăng này sẽ chính thức được đồn trú tại căn cứ ở Na Uy.

Được biết, đây là kế hoạch thử nghiệm và trang bị vũ khí mới nhất của Anh tại Bắc Cực sau khi nước này quyết định điều thêm gần ngàn quân tới vùng đất lạnh giá này đồn trú. Tờ The Sun dẫn nguồn tin bộ Quốc phòng Anh xác nhận, khoảng 800 binh sĩ vừa được triển khai đến Na Uy để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Trực thăng Apache được thử sức tại Bắc Cực.

Loạt động thái được Anh đưa ra sau khi Nga đã mở lại các căn cứ không được sử dụng trong nhiều năm từ thời Liên Xô và hoạt động tàu ngầm cũng tăng lên trong khu vực. Điều đó có nghĩa là nước Anh cần phải hành động phải bảo vệ lợi ích riêng của mình.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Anh, Gavin Williamson lo ngại rằng khi băng Bắc Cực tan chảy, Nga sẽ cố gắng chiếm lấy phần đất và tăng cường hoạt động ở đó. Biến đổi khí hậu cũng đã châm ngòi cho một cuộc đổ xô vào nguồn dự trữ dầu mỏ tại đây ở đó.

Ông Williamson nói với hội nghị của đảng ở Birmingham hôm nay: “Khi băng tan, các tuyến vận chuyển mới xuất hiện và tầm quan trọng của khu vực này tăng lên. “Những tàu ngầm từ căn cứ Lossiemouth của chúng tôi sẽ theo dõi những tàu ngầm Nga. Chúng sẽ giữ an toàn cho chúng ta và hỗ trợ các đồng minh NATO của chúng ta”, ông Gavin Williamson nhấn mạnh.

Cùng với các khí tài quân sự, Anh cũng quyết định triển khai thêm binh sĩ tới khu vực đang dần “nóng” lên này. “Chúng tôi đẩy mạnh việc đào tạo binh sĩ cùng những người bạn Na Uy với 800 huấn luyện thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh được triển khai tới Na Uy”, ông Gavin Williamson cho biết thêm.

Theo vị lãnh đạo này, Nga đang “tăng cường hoạt động quân sự của họ ở Bắc Cực với ngày càng nhiều tàu ngầm hoạt động dưới lớp băng dày ở đây cùng tham vọng xây dựng 100 cơ sở quân sự tại đây. “Ở Bắc Cực, chúng ta phải sẵn sàng và chứng minh rằng chúng ta luôn sẵn sàng để đối phó với các mối đe dọa khi chúng bắt đầu nổi lên”, ông này nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó đã cảnh báo khu vực Bắc Cực giàu tài nguyên đang hấp dẫn rất nhiều quốc gia và tình huống này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự mà Nga cần có sự chuẩn bị.

“Việc bảo vệ quyền lợi của Nga ở khu vực Bắc Cực và chủ động phát triển khu vực này vẫn là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga. Ngày nay, Bắc Cực đang trở thành nơi mang lợi ích quân sự chiến lược và giàu tài nguyên được nhiều quốc gia nhắm tới. Điều này làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trong khu vực”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng, Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ tiếp tục được cải thiện khả năng chiến đấu nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia tại khu vực này.

Đan Nguyên

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới, Tin Nước Anh