Anh tự tin khoe F35 nhằm răn đe Nga?

Chánh văn phòng RAF, Stephen Hillier khoe rằng lực lượng không quân “có khả năng gây chết người nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây”.

Mới đây, phát biểu tại lễ công bố các máy bay chiến đấu F-35 Lightning II mới của Không quân Hoàng gia ở Norfolk đã “sẵn sàng”, Bộ trưởng Gavin Williamson cho biết, các máy bay thế hệ thứ năm mới của Quân đội Hoàng gia là thông điệp gửi tới những “kẻ thù” của Anh, bao gồm cả Nga.

“Điều đó có nghĩa là đừng gây rối với chúng tôi, bởi vì chúng tôi có khả năng và chúng tôi có người dân, và chúng tôi luôn có ý chí tự bảo vệ mình”, ông Williamson nói.

Anh tỏ ra khó chịu khi lô F-35 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết không được giao đúng hẹn

Khi được hỏi trực tiếp liệu F-35 mới có khiến Nga “sợ hãi” không, Williamson trả lời thẳng thừng là “Có”. Anh đã đầu tư 100 triệu bảng cho 9 chiếc F-35 như là một phần của chương trình 425 triệu bảng để nâng cấp khả năng của Không quân Hoàng gia (RAF).

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh văn phòng RAF, Stephen Hillier khoe rằng lực lượng không quân “có khả năng gây chết người nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây”, và nói thêm rằng RAF hiện đang chuẩn bị triển khai khả năng này trên toàn thế giới khi cần thiết.

“Anh vẫn tiếp tục cam kết mua tổng cộng 138 chiếc F-35 trong tương lai. Hiện tại, Anh có 9 chiếc sẵn sàng sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi coi đó là vừa là vũ khí phòng thủ vừa là tấn công”, Williamson cho biết.

Chương trình F-35 vốn bị chê bởi vô số vấn đề, với quân đội Anh không xa lạ gì với bản chất của máy bay này. Tháng 6 năm ngoái, các quan chức quốc phòng Anh đã bày tỏ sự khó chịu sau khi một lô hàng F-35 có khả năng hoạt động trong “mọi điều kiện thời tiết” đã không được chuyển đến được thành phố Norfolk, Anh đúng hẹn do thời tiết xấu trên Đại Tây Dương.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cũng nói với truyền thông Anh rằng, máy bay chỉ có một động cơ nên không thể đi đến nơi an toàn nếu có sự cố trong chuyến bay và điều này gây ra sự lo ngại.

Cũng vào mùa hè năm ngoái, một nhân viên RAF đã gặp rắc rối sau khi làm rò rỉ bí mật về chương trình F-35 thông qua ứng dụng hẹn hò Tinder.

Trước đó, Quốc hội Anh cũng đã cảnh báo rằng chương trình F-35 vẫn còn hơn 100 lỗi nghiêm trọng, có thể giết chết phi công hoặc gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay.

Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo tính đến hết năm 2018 khoảng 300 máy bay F-35 đã được chuyển đến các lực lượng khác nhau của Hoa Kỳ, cũng như của các đồng minh Anh, Israel, Úc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy và Hàn Quốc.

Nguồn: http://baodatviet.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh