Đằng sau vụ máy bay nổ tung trên trời vương quốc Anh

30 năm trước, một chiếc máy bay chở khách nổ tung trên bầu trời, và bí ẩn đó đến nay vẫn chưa hé lộ.

Ảnh: AP

Đúng 30 năm trước, ngày 21/12/1988, một trong những vụ tấn công khủng bố lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh đã xảy ra: chiếc máy bay chở khách Boeing 747-121 đã phát nổ trên không trung và rơi xuống một khu dân cư ở thị trấn Lockerbie – Scotland. Có 270 người thiệt mạng.

Nhiều năm trôi qua, người ta mới được biết chiếc máy bay đã bị nổ tung bởi các lực lượng tình báo của Libya: mệnh lệnh được cáo buộc có thể do chính Muammar Gaddafi đưa ra.

***

Năm 2000, Stephen Flannigan, lúc đó mới 26 tuổi, đã bị tàu hỏa đâm phải, trong khi anh từ một quán bar trong thị trấn Lockerbie, và quyết định đi đường tắt, qua đường ray xe lửa để về nhà.

Theo kết luận của các bác sỹ pháp y, anh bị vấp ngã, đầu đập xuống đất và bất tỉnh ngay trên đường ray. Khi các tài xế xe lửa nhận ra anh qua ánh đèn pha thì đã quá muộn. Hai ngày sau anh chết trong bệnh viện.

Câu chuyện tưởng như bình thường đó đã trở thành chủ đề chính của các tờ báo lớn nhất của Vương quốc Anh: cái chết của một người đàn ông ở thị trấn Lockerbie đã gây ra một chuỗi các sự kiện khủng khiếp cướp đi sinh mạng của tất cả thành viên trong gia đình Flannigan.

***

Bi kịch đầu tiên mà Stephen phải trải qua là ở tuổi 14 – cùng với cả nước Anh và toàn thế giới. Một buổi tối đầy tuyết vào ngày 21/12/1988, Stephen đi đến garas của người hàng xóm để sửa chiếc xe đạp, định tặng lại cho cô em gái.

Nhưng chỉ vài phút sau, chiếc máy bay chở khách Boeing đã rơi xuống thành phố, và một quả cầu lửa khổng lồ đã nuốt chửng ngôi nhà của gia đình ngay trước mắt anh.

Nơi trước đây là một vài ngôi nhà trên phố Sherwood giờ chỉ còn lại một cái hố to đùng. Thi thể của Thomas và Kate Flannigans đã hoàn toàn tan nát- chỉ có xác của Joanna mười tuổi là tìm thấy được và đã được nhận dạng.

Anh trai của Stephen, David, 19 tuổi, do bất hòa với cha mẹ nên lúc đó đang có mặt ở một thành phố khác vào buổi tối xảy ra thảm kịch. Anh ta định sau lễ Giáng sinh mới về nhà.

Sau khi nghe tin dữ, David vội vàng trở về Lockerbie vào ngày hôm sau. Theo hồi ức của một người bạn của gia đình đi cùng anh ngày hôm đó, anh ta tụt xuống cái hố và quay lên với một cái bình tưới cây nhỏ bằng nhựa trong tay. “Đây là tất cả những gì còn lại của gia đình tôi”, anh ấy nói.

“Tôi thấy một cái gì đó giống như một vụ nổ bom nguyên tử. Một cây nấm lửa khổng lồ”, một người phụ nữ mô tả những hồi ức của mình về chiếc máy bay Boeing của hãng Pan American đã rơi ụp xuống các tòa nhà chung cư.

Nhiều người dân trong thành phố thậm chí không hiểu chuyện gì đã xảy ra: ban đầu có tin đồn là có vụ tai nạn tại nhà máy điện và một chiếc máy bay quân sự bị rơi.

***

Cảnh sát Scotland bên đống đổ nát của chiếc “Boeing” bị rơi Ảnh: PA Images / Alamy / Diomedia

Chiếc máy bay đã rơi xuống đất với tốc độ hơn 800 km/h. Hơn 90 tấn nhiên liệu vẫn còn trong thùng nhiên liệu. Vụ nổ đã quét sạch nhiều ngôi nhà cùng với nền móng, hơn 20 tòa nhà bị hư hại nặng, thậm chí những hàng rào sắt trong bán kính 500 mét cũng bị chảy.

Ngoài gia đình Flannigans, còn có 8 người dân địa phương đã thiệt mạng trong khi họ đang chuẩn bị đón Giáng sinh tại nhà. Trên chiếc máy bay, cất cánh từ Frankfurt đến Detroit, có 259 người. Không ai trong số họ sống sót. 190 người là công dân Hoa Kỳ, 43 người là công dân Anh.

Trong những ngày tiếp theo, mọi người từ khắp nơi trên nước Anh và Hoa Kỳ đã đến Lockerbie để nhận dạng người thân của họ. Một thị trấn với dân số 2,5 nghìn người đã thể hiện tất cả lòng nhân ái đầy tình nghĩa: các tình nguyện viên tổ chức các nhà ăn cho thân nhân những người gặp nạn, cho các nhân viên xã hội, cảnh sát và lính cứu hỏa.

Họ làm việc suốt ngày đêm, cung cấp cho mọi người đồ ăn nóng, cà phê và giúp giải tỏa tâm lý.

Người dân địa phương giặt là từng mảnh vải mà cảnh sát không lấy làm tang vật, để gia đình các nạn nhân có thể nhận được càng nhiều càng tốt đồ đạc của thân nhân.

Nguồn: http://baodatviet.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh