7 tháng bị ‘tra tấn tinh thần’ trong nhà tù UAE của sinh viên Anh

15 tiếng thẩm vấn mỗi ngày cùng hàng loạt loại thuốc an thần gây nghiện khiến căn bệnh trầm cảm của Hedges càng trở nên tồi tệ hơn.

Matthew Hedges lúc chưa bị bắt tại UAE. Ảnh: Sky News.

Matthew Hedges, nghiên cứu sinh từ Đại học Durham, Anh, tuần trước lần đầu tiên lên tiếng sau khi được trao trả tự do từ nhà tù của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Hedges đã kể về những hình thức “tra tấn tinh thần” mà anh phải chịu suốt 7 tháng bị giam giữ, theo New York Times.

Hedges, 31 tuổi, hồi tháng trước bị UAE kết án tù chung thân với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Anh trong lúc đang thực hiện chuyến nghiên cứu về các chính sách đối nội, đối ngoại của UAE sau cuộc cách mạng Mùa xuân Arab năm 2011. Hedges bị bắt tại sân bay Dubai từ ngày 5/5. Nhờ nỗ lực vận động hành lang của chính quyền Anh, UAE đã đồng ý trả tự do và để Hedges trở về nước.

Theo lời Hedges, việc bị giam một mình trong căn phòng không có cửa sổ với bóng đèn huỳnh quang chiếu sáng 24/7 khiến anh mắc chứng đau nửa đầu. Những người thẩm vấn liên tục cáo buộc anh làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài Anh MI6. Họ ban đầu đề nghị sẽ tha bổng Hedges nếu anh cung cấp cho họ những thông tin mật từ chính phủ Anh.

“Tôi cảm thấy lo lắng. Làm sao tôi có thể nắm giữ những thông tin như thế cơ chứ”, Hedges nói. Chính phủ Anh và Hedges cùng phủ nhận việc anh là gián điệp.

Hedges kể các quan chức an ninh UAE còn đe dọa sẽ đưa anh tới một căn cứ quân sự ở nước ngoài, nơi anh sẽ phải chịu những hình phạt tra tấn. Sau nhiều ngày bị gây áp lực kết hợp với việc được những người thẩm vấn hứa hẹn rằng sẽ giảm nhẹ hình phạt cho anh, cuối cùng, Hedges quyết định ký vào biên bản khai nhận tội. Văn bản viết bằng tiếng Arab và Hedges không hiểu bất kỳ chi tiết nào trong đó. Khi những người thẩm vấn hỏi về chức vụ của Hedges ở MI6, anh trả lời bừa rằng mình giữ chức đội trưởng, một vị trí không tồn tại trong cơ quan này.

Trước lúc lên đường tới UAE, Hedges đã bị chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và rồi loạn lo âu. Tình trạng của anh càng trở nên tồi tệ hơn trong quãng thời gian bị giam giữ. Sau khi Hedges cầu xin thuốc để trị bệnh, họ cho anh nhiều loại thuốc an thần khác nhau cùng một loại thuốc khiến anh co giật trong lúc ngủ.

Hedges tuyên bố sẽ sớm khởi động một chiến dịch pháp lý yêu cầu chính quyền UAE chịu trách nhiệm cho những hành vi ngược đãi đối với anh.

Vũ Hoàng/vnexpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh