Chính trường Anh tiếp tục chia rẽ về Brexit

Theo Reuters và TTXVN, Thủ tướng Anh T.May phải hủy cuộc họp chính phủ khẩn cấp theo kế hoạch vào ngày 12-11 để thống nhất nội dung thỏa thuận giữa Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) về điều kiện Anh rời EU (Brexit).

Trang điện tử tờ Ðộc lập của Anh dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, dự thảo thỏa thuận khung này chưa thể hoàn tất trước ngày 13-11, càng khiến khả năng EU triệu tập cuộc họp cấp cao bất thường trong tháng 11 về Brexit trở nên xa vời.

Ngày 11-11, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Johnson kêu gọi Thủ tướng Anh thay đổi kế hoạch Brexit, đồng thời cho rằng, việc bà May đang cố thúc đẩy một thỏa thuận để giữ chân London trong liên minh hải quan với EU là “sự đầu hàng”. Ông Johnson mô tả những điều khoản trong kế hoạch của bà Mây sẽ biến nước Anh thành “thuộc địa”.

Quyết định hủy bỏ cuộc họp liên quan kế hoạch Brexit của Thủ tướng May, vấp phải sự phản đối của giới chức EU và nhiều thành viên chính phủ, đe dọa làm chệch hướng văn kiện này. Ngày 12-11, Công đảng đối lập ở Anh cho rằng, nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh thất bại, đảng này sẽ thúc đẩy một cuộc tổng tuyển cử và có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục J.Greening, người ủng hộ Anh ở lại EU, ngày 12-11 cho rằng, Quốc hội Anh có thể sẽ không ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May, do đó cử tri nên được tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân mới. Theo bà Greening, nên tiến hành cuộc trưng cầu ý dân khác, trong đó người Anh có ba lựa chọn, trong đó có thỏa thuận của Thủ tướng Mây về Brexit hay ở lại EU.

Lãnh đạo Hạ viện Anh A.Lít-xăm cho biết, bà ủng hộ Thủ tướng May và không cho rằng các bộ trưởng khác từ chức do vấn đề Brexit. Bà Lít-xăm bày tỏ lạc quan về thỏa thuận và tin rằng không ai muốn Anh rời EU mà không có thỏa thuận. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu J.Juncker cho biết tiến trình đàm phán giữa Anh với EU tiến triển chậm.

Nguon: http://www.nhandan.com.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh