Tại sao nước Anh thu hút được giới đầu tư siêu giàu

Kinh tế – đầu tư biến động từng giờ từng ngày. Người làm ăn giỏi hôm nay đầu tư chỗ này thì phải nhìn ra “mỏ vàng” đầu tư cho ngày hôm sau. “Nhìn xa trông rộng” có thể coi là điều kiện tiên quyết quyết định thành bại trong kinh doanh. Giới đầu tư siêu giàu sở dĩ đã giàu lại càng giàu chính nhờ yếu tố trên.

Vậy đâu là xu hướng đầu tư của giới doanh nhân giàu có ? Đâu là điểm đến lí tưởng đáng để đầu tư lâu dài ? Câu trả lời hẳn là một cái tên vô cùng nổi tiếng, tại bờ kia của địa cầu, một quốc gia vừa phát triển, vừa cổ kính thuộc bậc nhất nhì châu Âu: nước Anh.

London – Một trong số “vũ khí” mang lại sức hút của nước Anh với giới đầu tư giàu có

Khi nhắc đến những thành phố được giới siêu giàu ưa thích nhất trên thế giới, New York và London là hai ứng cử viên hàng đầu. Tuy nhiên theo báo cáo từ Knight Frank, London thu hút giới nhà giàu hơn New York. Điều gì đã mang lại lợi thế cho London so với các thành phố khác trên toàn thế giới ?

Lí do đầu tiên, London là trung tâm văn hóa truyền thống lâu đời. London mang dáng vẻ cổ kính, sang trọng của quốc gia giàu lịch sử nhất nhì châu Âu. Thủ đô này nổi bật so với các thành phố khác nhờ có sự kết hợp tuyệt vời của truyền thống, thành công và đổi mới. Bên cạnh đó, London cũng nổi tiếng với các cơ sở giáo dục xuất sắc, thu hút một số lượng lớn các triệu phú và những người giàu có đến sống và làm việc để con cái họ có được cơ hội giáo dục tại các tổ chức uy tín nhất thế giới.

Lí do thứ hai, London là một trung tâm kinh doanh toàn cầu. Theo biên tập viên Andrew Shirley: London có lợi thế về mặt địa lý, năm bên cạnh châu Âu, giữa Bắc Mỹ và châu Á, vì vậy có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều múi giờ khác nhau. Các cá nhân sở hữu tài sản trên 20 triệu bảng tin răng London là trung tâm kinh doanh quan trọng bậc nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, nền kinh tế rộng lớn như Thụy Điển cùng ổn định chính trị, pháp lý đã củng cố thêm phần sức mạnh cho thủ đô này.

Một lí do khác giúp thủ đô nước Anh trở thành hạt nhân của nhiều công ty trên thế giới là bởi ngôn ngữ kinh doanh trên toàn thế giới là tiếng Anh. Tất nhiên, New York cũng nói tiếng Anh, nhưng trên thực tế London lại có lịch sử giao dịch uy tín qua nhiều thời đại. London xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quản lý quỹ đầu tư, luật pháp và cả về chính trị. London “truyền thống” là trung tâm của sự thành công.

Lí do tiếp theo giúp London giữ vững ngôi vị, đó là thị trường bất động sản. Thủ đô đắt đỏ này luôn có những kế hoạch tái thiết phong phú và có nhu cầu cao trong việc nâng cao uy tín của mình. Chính vì thế, nơi đây được xem là nơi hấp dẫn nhất trên thế giới cho những người siêu giàu, đầu tư và tiêu tiền. Những năm qua, cuộc sống sang trọng đã “làm mưa làm gió” khắp thế giới. Các nhà đầu tư nắm bắt xu hướng và mang lại cho khách hàng những gì họ muốn. Bên cạnh đó, các siêu giàu từ lâu đã mua lại độc quyền những khu phố đắt đỏ nhất London. Lần lượt các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm xa hoa, lộng lẫy nối tiếp nhau mọc lên xen kẽ những công trình đã nhiều niên đại. Vẻ đẹp cổ xưa hòa quyện với sự phát triển hiện đại, sang trọng, đã khoác lên mình thủ đô này những nét hấp dẫn khó có thể từ chối.

Cũng chính từ đây, London nói riêng hay nước Anh nói chung trở thành miếng bánh ngon phục vụ thị hiếu đầu tư mới nhất của giới đầu tư siêu giàu: lợi nhuận và sự sang trọng.

Sân chơi Bất động sản

Các nhà đầu tư lắm tiền, nhiều của từ nhiều năm trước đã có xu hướng sở hữu bất động sản tại Anh. Cho đến tận bây giờ, xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bất động sản ở Anh đắt đỏ là thế nhưng cũng hoàn toàn xứng đáng cho giá trị lợi nhuận, danh tiếng và sự xa hoa mà chủ sở hữu mong muốn. Cùng với đó, giới đầu tư quốc tế luôn coi thị trường bất động sản Anh là một trong những loại tài sản yêu thích với ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận và an toàn. Các siêu giàu tại các khu vực kinh tế mới nổi như ở châu Á đặc biệt quan tâm đầu tư tại Anh. Lý do đăng sau mối quan tâm này là do sự bất ổn trong nền kinh tế của đất nước họ. Trong khi các quốc gia khác có thể bị ảnh hưởng bởi chính trị và kinh tế còn non trẻ, Anh đã tồn tại qua các cuộc khủng hoảng kinh tế, các nhà đầu tư cảm thấy tự tin hơn khi đầu tư vào một thị trường ổn định ở quốc gia này. Ngoài ra, Anh hấp dẫn các đầu tư nhờ nền kinh tế mạnh mẽ, chính sách ưu đãi giúp tăng trưởng giá trị tài sản và phát triển thị trường mua để cho thuê. Richard Gardise, giám đốc BNP Paribas ở London, cho biết: “Tất cả đều bị thu hút bởi chất lượng đầu tư cao và tính chất trưởng thành, minh bạch của thị trường chúng tôi”.

Thị trường thời trang cao cấp

Một sân chơi mới thể hiện đẳng cấp của giới siêu giàu là thị trường thời trang cao cấp. Với nhu cầu tiêu dùng cao cả về chất lượng và số lượng, danh tiếng đẳng cấp thế giới, ảnh hưởng của Anh đối với thói quen mua sắm của thế giới đã biến nơi đây trở thành sự lựa chọn một cách “tự nhiên” cho các thương hiệu toàn cầu.

Từ các cửa hàng thiết kế của Knightsbridge đến các trung tâm đa mục đích như Trafford, Quảng trường Victoria cho tới các cửa hàng bán lẻ như Bicester Village ở Oxfordshire, Anh đã và đang cung cấp một cơ hội bán lẻ chưa từng có.

Là nơi đặt chân của các thương hiệu mang tính biểu tượng như Stella McCartney, Alexander McQueen, Blueberry, Topshop và Harrods, thời trang Anh mang dấu ấn phong cách đường phố sắc nét với những thiết kế đỉnh cao. Anh có sự hiện diện bán lẻ lớn nhất thế giới về cả các cửa hàng thực và bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, còn có một số lượng lớn phát triển bán lẻ và các sự kiện thời trang thường niên khiến cho ngày càng nhiều các thương hiệu trên toàn thế giới tìm cách có mặt tại nơi đây.

“Câu lạc bộ bí mật” dành riêng cho giới siêu giàu

Không chỉ thế, ở Anh còn tồn tại một loại hình đầu tư xa hoa tên gọi ngân hàng tư nhân – “Câu lạc bộ bí mật” dàng riêng cho giới siêu giàu. Ngân hàng tư nhân không phải là hướng đi quá mới nhưng luôn hấp dẫn nhờ sự sang trọng và độc quyền.

Ở đây, kinh doanh vẫn được tiến hành trong các phòng ốp gỗ sồi, phục vụ trà bánh theo kiểu truyền thống nhưng mang lại cảm giác về một thời kì thịnh vượng mới. Sau nhiều phi vụ biến động tài chính, nhiều người cho rằng các ngân hàng không đáng tin cậy. Nhưng khi xu hướng này nổi lên, thống kê cho thấy: khoảng 226 tỷ bảng Anh được quản lí trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân. Con số này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2011 và vẫn chưa hạ nhiệt.

Theo lời ông Eric Leenders, chuyên gia tài chính của Anh, thủ đô London là trung tâm của xu hướng này, thu hút những cá nhân giàu có từ khắp mọi nơi. Lấy ví dụ: Witness Hampden & Co., một ngân hàng tư nhân nhỏ nhưng phát triển nhanh chóng. Giám đốc tiếp thị của ngân hàng này cho biết, các chủ ngân hàng tư nhân sẽ nắm được thông tin tài sản và hoàn cảnh của khách hàng. Họ cho biết những gì phù hợp và những gì không phù hợp với khách hàng của mình. Giả dụ, nếu khác hàng muốn đưa một trang trại gió thêm vào bất động sản của mình, các ngân hàng tư nhân là chuyên viên tư vấn lí tưởng. Điều này sẽ chẳng thể thực hiện được ở các ngân hàng địa phương.

Khách hàng của Hampden thay đổi từ chủ đất đến các chuyên gia trẻ, các bác sĩ và nha sĩ giàu có. Ngân hàng cho biết họ không yêu cầu số tiền tối thiểu để đủ điều kiện mở tài khoản, nhưng thông thường khách hàng có hơn 500 nghìn bảng Anh trong tài sản hoặc thu nhập trên 100.000 USD/năm hoặc cả hai. Các chuyên gia tài chính cho biết, các ngân hàng tư nhân được hưởng lợi từ sự nâng cao toàn cầu đối với sở hữu tài sản thường đến từ các doanh nhân trẻ tuổi và các nữ doanh nhân.

Thị thực vàng

Anh quả thực rất biết đối đãi với giới đầu tư siêu giàu. Chương trình “thị thực vàng” khiến cho số lượng giới nhà giàu nhập cư áp dụng cho thị thực nhà đầu tư đạt được bước nhảy vọt tại đất nước này.

Các luật sư cho biết những thay đổi đối với thị thực dành cho người đầu tư của Hoa Kì giúp Anh trở nên hấp dẫn đối với những người cực kì giàu có. Đề án cung cấp cho các siêu giàu quốc tế phương tiện mua quốc tịch. Số lượng triệu phú và tỉ phú nộp đơn xin nhập cư là một phần của chương trình thị thực đặc biệt nhằm thu hút những người nhập cư giàu có với mức tăng 46% trong năm ngoái. Từ tháng 12/2016 đến 30/3/2017, 405 cá nhân giàu và cực giàu được chấp nhận nhập cư theo thị thực đầu tư cấp I. Các ứng viên nhập cư cho chương trình thị thực, chương trình cho phép nhà đầu tư ở lại Anh trong 3 năm, phải có ít nhất 2 triệu bảng Anh để đầu tư vào đất nước này. Thị thực đầu tư thường được xem như quá trình theo dõi nhanh chóng công dân các quốc gia giàu có được quốc tịch Anh.

Công ty luật Collyer Bristow cho biết những diễn biến chính trị gần đây tại Ả Rập Xê Út, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như mối quan hệ không mấy suôn sẻ của Nga với các nước phương Tây, đã khiến nhiều cá nhân có tiền tại các quốc gia này lo ngại, khuyến khích họ nộp đơn xin cư trú tại Anh.

Trong khi đó, Hoa Kì đang dần kém hấp dẫn với giới siêu giàu khi chính quyền Donald Trump muốn loại bỏ hay ít nhất là thay đổi chương trình nhà đầu tư EB-5.

“Mặc dù tình hình Brexit không ổn định, Vương quốc Anh vẫn hấp dẫn giới siêu giàu sống và đầu tư” James Badcook – đối tác tại Collyer Bristow, cho hay. “Đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, Anh cung cấp một nền tảng quốc tế để từ đó phát triển các khoản đầu tư hoặc công việc làm ăn trên đấu trường quốc tế. Ngoài các cơ hội tài chính và đầu tư, nền văn hóa mạnh mẽ của Anh và London cũng như hệ thống giáo dục tư nhân đã hấp dẫn những người giàu có ở nước ngoài” .

“Trong điều kiện tình hình chính trị xung quanh không ổn định tại Hoa Kì, một số các siêu giàu tìm cách chuyển đến và đầu tư tại Anh. Tuy nhiên, một số người lo ngại răng chính phủ có thể thắt chặt các quy định về thị thực sau khi Brexit chính thức có hiệu lực vào tháng 3 năm 2019 và có thể sẽ còn sớm hơn thế nữa”.

Nhờ những lợi thế nổi bật, nước Anh trước và nay vẫn luôn là điểm đến lí tưởng cho giới đầu tư siêu giàu. Các nhà đầu tư giàu có đã thành công tìm ra nơi đây vô cùng hoàn hảo để rót vốn với những lí do, điều kiện không thể thuyết phục hơn. Dù sau này kể cả khi chính thức rời khỏi liên minh châu Âu, sức hút của xứ sở sương mù vẫn khó có quốc gia nào có thể vượt qua.

Những chiếc siêu xe, những tòa nhà chọc trời, những cung điện cổ kính, những cuộc đấu giá nghệ thuật hàng đầu Thế giới, những câu lạc bộ siêu VIP, những buổi tiệc hoành tráng thâu đêm suốt sáng, những tuần lễ thời trang tiên phong, những khung cảnh đời thường vừa cổ kính vừa sang trọng… và đặc biệt là ưu đãi đầu từ tuyệt vời cho người lắm tiền nhiều của đã khiến giới siêu giàu không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nước Anh.

Lê Phan Thu tổng hợp

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh