Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên

Chính phủ Anh tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để trả đũa Moskva về vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị ám sát bằng chất độc thần kinh hôm 4/3.

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Getty)

Trong một thông cáo gửi Quốc hội Anh ngày 14/3, thủ tướng Theresa May cáo buộc các nhà ngoại giao làm gián điệp cho Nga, và cho biết đây sẽ là vụ trục xuất quan chức ngoại giao lớn nhất trong vòng 30 năm qua.

“Với những người muốn làm hại chúng ta thì thông điệp của tôi rất rõ ràng. Các vị không được chào đón tại đây,” bà May nói.
Thủ tướng Anh còn tuyên bố nước này sẽ đóng băng các tài sản của người Nga bị nghi ngờ là gây rối tình hình tại Anh. Bà khẳng định “không có chỗ cho tiền của họ tại Anh”.

Bà cho biết các thành viên Hoàng gia Anh cũng sẽ không tới Nga để dự kỳ World Cup vào mùa hè năm nay, đồng thời chỉ trích chính phủ Nga “sử dụng các lực lượng bất hợp pháp để chống lại nước Anh”.

Thủ tướng May nói với các nghị sĩ rằng Nga đã không thể đưa ra lời giải thích đáng tin cậy nào liên quan đến cái chết của cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal do chất độc thần kinh Novichok. Thời hạn mà London yêu cầu Moskva đưa ra câu trả lời là nửa đêm ngày thứ Ba, 13/3.

Thông cáo của bà Theresa May xuất hiện sau một tuyên bố chung của 29 thành viên NATO, kêu gọi Nga “giải đáp những nghi vấn của Anh” về vụ tấn công cha con Skripal, và cảnh cáo rằng bất kỳ hành vi sử dụng chất độc thần kinh nào “đều là mối đe dọa với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng triệu tập phiên họp đặc biệt vào ngày 14 để thảo luận về nghi vấn Nga sử dụng chất độc thần kinh.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, người bị phát hiện làm việc cho Anh vào năm 2004 (Ảnh: ksdk.com)

Trong khi đó, Moskva cảnh cáo London không có thêm động thái “gây hấn”. Đại sứ Nga tại Anh, ông Alexander Yakovenko gọi hành động của chính phủ Anh là “không thể chấp nhận” và là “sự thách thức rất nghiêm trọng”. Ông cảnh báo Nga sẽ nhanh chóng đáp trả vụ trục xuất quan chức ngoại giao này.

Nga cũng buộc tội Anh phá vỡ quy ước về vũ khí hóa học khi từ chối cung cấp mẫu chất độc thần kinh được phát hiện trong vụ đầu độc Skripal. Đáp lại, phát ngôn viên thủ tướng Anh khẳng định họ “thực thi đầy đủ nghĩa vụ”, và khẳng định nước này không có trách nhiệm trao mẫu vật cho phía Nga.

Bà Theresa May đã trao đổi với các đồng minh thân cận của Anh, gồm tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó, ông Trump nói với bà May rằng “Mỹ luôn sát cánh bên Anh”, nhưng ông lưu ý cần có thêm bằng chứng trong vụ việc. Tổng thống Mỹ muốn “chính phủ Nga phải có câu trả lời rành mạch về việc làm thế nào độc chất thần kinh này được sử dụng”.

Bộ ngoại giao Nga bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của Anh về việc Moskva dính líu đến vụ ám sát cựu điệp viên 66 tuổi Skripal và con gái 33 tuổi Yulia. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này không có động cơ gì để đầu độc Skripal.

Nguồn: http://soha.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh