Biết trước những điều này, bạn đỡ ‘té ghế’ khi du học Anh

Trong trường đại học Anh có những hội rất lạ như hội chuyên chơi trò khảy các miếng nhựa vào một cái chén, điểm số 50% đồng nghĩa 70% ở quê bạn…

Trước khi du học Anh, có những điều ”ngồ ngộ” bạn cần phải biết – Ảnh: Alamy

Những con số mới nhất cho thấy số lượng sinh viên quốc tế nộp đơn theo học tại các đại học Anh tăng vọt. Thời hạn cuối cùng dành cho Brexit sắp đến gần, cũng như đồng bảng Anh yếu đi, có thể làm tăng số lượng sinh viên nước ngoài tranh thủ xin nhập học hơn.

Thủ tướng Theresa May cũng dường như bớt cứng rắn hơn so với trước đây trong lập trường của mình về vấn đề sinh viên quốc tế, điều mà có thể là tin mừng cho những người đang hy vọng được học tập ở đất nước này.

Học tập tại trường đại học Anh là một trải nghiệm “có một không hai” trong đời. Vậy sinh viên quốc tế có thể mong đợi gì? Đây là một vài lời khuyên của những người đang là sinh viên cũng như là nhân viên tại các trường đại học.

Làm việc độc lập

“Hệ thống đại học Anh khuyến khích mạnh mẽ và tưởng thưởng xứng đáng cho quan điểm riêng của một sinh viên”, giáo sư Seán Hand, phó hiệu trưởng Đại học Warwick cho biết.

Hệ thống điểm số ở Anh khá khác biệt – Ảnh: MercoPress

Hệ thống chấm điểm cũng sẽ khác: nhận được điểm tối đa hầu như là chuyện không được nghe đến ở các đại học Anh.

“Tôi đã phải mất một ít thời gian mới hiểu được vấn đề điểm số. Tôi nhận thấy rằng điểm số 50% ở Anh thì giống như 70% ở quê nhà”, Ronak Sharma, một sinh viên đến từ Delhi, Ấn Độ đang theo học ở Sheffield, đúc kết.

Các hội trong trường đại học

Nhiều liên đoàn sinh viên có một số lượng hội rất ấn tượng, và một vài trong số đó sẽ cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết về “cái hồn” của văn hóa Anh vì có những hội rất lạ như: hội chuyên chơi trò khảy các miếng nhựa vào một cái chén tại Đại học Cambridge, hội thưởng thức món cà ri tại Đại học Bath, hội nướng bánh và câu lạc bộ Quidditch.

“Mọi người chạy vòng vòng trên những cán chổi, trong đó có một anh chàng mặc đồ vàng và mọi người phải bắt cho được anh ta. Họ chơi với niềm đam mê lớn”, Abhinav Kongari, một sinh viên đến từ Ấn Độ đang theo học tại Sheffield chia sẻ về câu lạc bộ Quidditch.

Amina Desai, một sinh viên đến từ Barbados và đang theo học tại Manchester, cho biết “lời khuyên tốt nhất là tham gia vào càng nhiều thứ khác nhau càng tốt”.

Hoạt động xã hội

Cho dù đó là phong trào sinh viên tuần hành đòi một nền giáo dục miễn phí, xử lý vấn đề quấy rối tình dục ở trường đại học hay giúp đỡ người tị nạn, thì các trường đại học vẫn là trung tâm của những cuộc tranh luận văn hóa lớn nhất ở Anh. Hãy nhiệt tình tham gia vào các hoạt động này.

Nhậu nhẹt

Peggy Lim, sinh viên đến từ Malaysia và đang theo học tại Sheffield, nói rằng cô thấy sinh viên Anh là những người nhậu nhẹt “bất bình thường”: “Tôi thấy họ đi chơi giữa mùa đông, đi xuống phố trong tiết trời giá lạnh”.

Trong khi đó, sinh viên While Kongari nói rằng phim ảnh đã cho anh một ấn tượng sai lạc về cuộc sống ở Anh. “Tôi mong đợi mọi người sẽ ăn mặc đẹp và luôn trò chuyện một cách rất trí thức với nhau”. Nhưng một buổi khiêu vũ vào một đêm nọ đã sớm phá tan ảo tưởng này trong anh.

“Tôi đến tham gia một đêm nhạc và mọi người chỉ đứng trước sân khấu suốt hàng giờ liền. Có ai đó ăn mặc như một trái dưa hấu. Tôi nghĩ, tại sao mọi người lại ở cùng một nơi? Tất cả những gì họ làm là chỉ nghỉ giải lao để đi vệ sinh và rồi quay trở lại đêm nhạc”.

Việc tăng học phí ở Anh có thể nghĩa là nền văn hóa tiệc tùng điển hình này không còn giống như trước đây. Nghiên cứu cho thấy người trẻ ở Anh đang chọn cách nhậu nhẹt ít hơn và nhiều người thậm chí còn không nhậu. Vì thế hãy đến đất nước này với một đầu óc cởi mở.

Sinh viên nước ngoài

Richard Cotton, giám đốc phụ trách tuyển dụng sinh viên tại đại học Manchester, nói rằng các đại học Anh rất đa dạng về mặt văn hóa, với những đội ngũ sinh viên lớn đến từ khắp nơi trên thế giới.

“Đừng sợ. Mọi người quanh bạn đều là sinh viên và họ thường khá chào đón người mới. Chỉ là gặp gỡ họ thôi mà”, Kongari nói.

Cuộc sống bên ngoài các thành phố

Có nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá bên ngoài trường học – Ảnh: YouTube

Ngoài khuôn viên trường đại học, nước Anh có rất nhiều thứ cho bạn khám phá. Sharma nói rằng anh đã rất thích thú khi ra khỏi Sheffield và thăm khu Peak District lần đầu tiên. “Tôi đến thăm những khu vực đồng bằng lớn, thú vật và gia súc ở nơi ấy. Nó giống như đang ở thiên đường. Tôi có thể đứng yên đó và nghe gió thổi”.

Thay đổi về mặt chính trị

Giới học thuật nói rằng các trường đại học tiếp tục chào đón sinh viên quốc tế, bất chấp sự bất ổn chính trị được tạo ra bởi sự kiện nước Anh sắp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Dù vậy, những sinh viên nước ngoài trong tương lai nên theo dõi tình hình chính trị ở Anh và bất kỳ sự thay đổi nào có thể do Brexit mang đến.

Cotton khuyên sinh viên đừng nên nản lòng bởi những bài báo chống nạn nhập cư trên một số tờ báo. “Sinh viên quốc tế hiện được chào đón và các cuộc thăm dò cho thấy rằng thái độ của công chúng Anh đối với sinh viên quốc tế vẫn rất tích cực”, ông khẳng định.

Nguồn: https://tuoitre.vn/

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Anh