Phim về người mẹ đi tìm công lý thắng giải ‘Oscar nước Anh’

“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” giành năm giải BAFTA, trong đó có hạng mục “Phim xuất sắc”.

BAFTA là giải thưởng thường niên của Viện Hàn lâm Phim ảnh Anh. Lễ trao giải lần thứ 71 diễn ra ngày 18/2 ở London (Anh). Three Billboards Outside Ebbing, Missouri thắng các hạng mục “Phim xuất sắc”, “Phim Anh xuất sắc”, nữ chính (Frances McDormand), nam phụ (Sam Rockwell) và kịch bản gốc (Martin McDonagh). Tác phẩm do Martin McDonagh đạo diễn kiêm biên kịch, kể về một người mẹ đau buồn sau khi con gái bị sát hại. Bà dựng ba tấm biển lớn trên đường để thúc ép cảnh sát tìm ra hung thủ.

* Trailer phim

Trên sân khấu, Frances McDormand giải thích lý do mặc trang phục đỏ lẫn đen, thay vì đen giống các diễn viên khác (để phản đối nạn quấy rối tình dục). “Tôi hơi khó khăn trong việc chiều theo ý người khác, nhưng tôi cũng là đồng minh với những chị em mặc áo đen”, bà nói. Suốt mùa giải thưởng năm nay, nữ diễn viên sinh năm 1957 cũng tỏ ra thờ ơ với các chiến dịch quảng bá, ít khi xuất hiện hay phát ngôn trước truyền thông.

Khi nhận giải, Rockwell ca ngợi McDormand là nguồn cảm hứng. Trong khi đó, McDonagh gọi Sam Rockwell là “chàng thơ” khi nhận giải biên kịch. Đây là lần thứ ba bộ đôi hợp tác với nhau, sau một vở kịch và phim Seven Psychopaths.

Gary Oldman thắng giải nam chính khi hóa thân Churchill – Thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ hai.

Ở hạng mục đạo diễn, McDonagh thất bại trước Guillermo Del Toro (The Shape of Water). Trên sân khấu, nhà làm phim Mexico tri ân các nghệ sĩ Anh ảnh hưởng lớn đến phong cách của ông. Phim về cô gái yêu thủy quái thắng ba giải, còn Blade Runner 2049 và Dunkirk đoạt hai giải. Hầu như không có bất ngờ ở BAFTA, khi những người thắng giải cũng đang được xem là ứng viên hàng đầu ở Oscar năm nay.

Từ trái sang: Frances McDormand (giải nữ chính), Allison Janney (giải nữ phụ), và Daniel Kaluuya (giải ngôi sao triển vọng).

Giải phim nói tiếng nước ngoài được trao cho The Handmaiden – tác phẩm nhiều cảnh nhục dục của đạo diễn Hàn Quốc Park Chan Wook. Phim này từng dự thi ở Liên hoan phim Cannes 2016, nhưng năm nay mới tranh giải BAFTA. Điều này là bởi đến năm 2017, The Handmaiden mới được trình chiếu ở Anh, đáp ứng điều kiện tham dự giải của Viện Hàn lâm Phim ảnh Anh.

Các giải BAFTA 2018

Phim xuất sắc: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Phim Anh xuất sắc: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Nam diễn viên chính: Gary Oldman (Darkest Hour)

Nữ diễn viên chính: Frances McDormand (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri)

Nam diễn viên phụ: Sam Rockwell (Three Billboards Outside Ebbing, Missouri)

Nữ diễn viên phụ: Allison Janney (I, Tonya)

Đạo diễn: Guillermo Del Toro (The Shape of Water)

Phim nói tiếng nước ngoài: The Handmaiden

Phim tài liệu: I Am Not Your Negro

Phim hoạt hình: Coco

Kịch bản gốc: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Kịch bản chuyển thể: Call Me by Your Name

Quay phim: Blade Runner 2049

Dựng phim: Baby Driver

Thiết kế phục trang: Phantom Thread

Hóa trang và làm tóc: Darkest Hour

Nhạc phim: The Shape of Water

Âm thanh: Dunkirk

Thiết kế sản xuất: The Shape of Water

Hiệu ứng hình ảnh: Blade Runner 2049

Phim hoạt hình ngắn xuất sắc của Anh: Poles Apart

Phim ngắn xuất sắc của Anh: Cowboy Dave

Tác phẩm đầu tay nổi bật của một biên kịch, đạo diễn hoặc nhà sản xuất Anh: I Am Not a Witch – Rungano Nyoni (biên kịch/sản xuất), Emily Morgan (sản xuất)

Ngôi sao triển vọng: Daniel Kaluuya

Thành tựu trọn đời: Ridley Scott

Ân Nguyễn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giải trí